กลุ่มสิ่งแวดล้อมจะไม่ร่วมรับฟังข้อมูลโครงการเขื่อนของลาว

6 มกราคม 2558 ​| บีบีซี ไทย

พรุ่งนี้ (7 ธ.ค.) กรณีกรมทรัพยากรน้ำ ในฐานะเลขาธิการคณะกรรมการแม่น้ำโขงแห่งชาติไทย จัดเวทีให้ข้อมูลโครงการเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำดอนสะโฮงของประเทศลาว ที่สโมสรทหารบก อย่างไรก็ดี กลุ่มสิ่งแวดล้อมยังคัดค้านเพราะเห็นว่าเป็นกระบวนการที่ไม่ได้สะท้อนเสียง ประชาชน และเป็นโครงการที่ได้ไม่คุ้มเสีย

น.ส.เปรมฤดี ดาวเรือง ผู้อำนวยการร่วม โครงการฟื้นฟูนิเวศในภูมิภาคแม่น้ำโขง มูลนิธิฟื้นฟูชีวิตและธรรมชาติ บอกกับบีบีซีไทยว่า ประโยชน์ที่ได้จากการสร้างเขื่อนนี้คือกำลังการผลิตไฟฟ้า 260 เมกะวัตต์ ซึ่งถือว่าน้อยมากและไม่มีนัยยะต่อความมั่งคงของระบบไฟฟ้า ยังไม่มีความชัดเจนว่ากำลังไฟฟ้าที่ผลิตขึ้นมานั้นจะถูกนำไปใช้ที่ไหนและ อย่างไร ขณะที่การสร้างเขื่อน จะทำให้ก่อให้เกิดผลกระทบต่ออุทกวิทยาในพื้นที่สี่พันดอนที่เหลือทั้งหมด ส่งผลเสียต่อการประมง และความมั่นคงด้านอาหารของประชาชนหลายล้านคนในลาว กัมพูชา ไทยและเวียดนาม ในระยะยาว

น.ส.เปรมฤดี กล่าวด้วยว่าที่ผ่านมามีการดำเนินการให้ข้อมูลโครงการนี้ ตามระเบียบปฏิบัติเรื่อง การแจ้ง การปรึกษาหารือล่วงหน้า และข้อตกลงมาแล้ว 5 ครั้ง โดยจัดขึ้นที่ประเทศไทย 4 ครั้ง แต่เป็นกระบวนการที่ไม่ได้สะท้อนเสียงของประชาชนอย่างแท้จริง ขณะที่ผู้เข้าร่วมการประชุมทุกครั้ง มีข้อสรุปตรงกันว่า เป็นการประชุมที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานและกฎหมายของประเทศไทย

ด้านเครือข่ายประชาชนไทย 8 จังหวัดลุ่มน้ำโขง ได้ออกจดหมายเปิดผนึกระบุว่าจะไม่เข้าร่วมประชุมในวันพรุ่งนี้เช่นกัน เนื่องจากเห็นว่าขั้นตอนการให้ข้อมูลผลกระทบของโครงการยังไม่กระจ่างชัด โดยเฉพาะผลกระทบข้ามพรมแดนที่จะเกิดขึ้น นอกจากนี้เครือข่ายต้องการให้ขยายระยะเวลาการจัดทำกระบวนการปรึกษาหารือออก ไปอีกมากกว่า 6 เดือน เพื่อให้เพียงพอที่จะดำเนินการให้ได้ข้อมูลที่รอบด้านในการประกอบการตัดสินใจ

source: https://www.facebook.com/BBCThai/photos/a.1527194487501586.1073741828.15...