คนปากมูน-เขมรค้านเขื่อนน้ำโขง

17 กันยายน 2557 | ข่าวสดออนไลน์

Source: http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRReE1EazFOekV3TWc9...

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ที่อาคารศศนิเวศ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นางสมปอง เวียงจันทร์ แกนนำชาวบ้านปากมูน พร้อมชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนปากมูน อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี และนายลอง โสแจด ผู้นำเครือข่ายชาวประมงทะเลสาบเขมร พร้อมตัวแทนชาวบ้านที่อาศัยอยู่รอบทะเลสาบเขมร ออกแถลงการณ์ร่วมเครือข่ายชุมชนคนหาปลา หยุดเขื่อนน้ำโขง

โดยระบุว่าวิถีชีวิตของชุมชนคนหาปลาจำนวนมากในภูมิภาคแม่น้ำโขง ต้องพึ่งพาแม่น้ำโขง แม่น้ำสาขา และทะเลสาบเขมรอย่างเบ็ดเสร็จ แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แม่น้ำโขง แม่น้ำสาขา รวมทั้งทะเลสาบเขมร ต้องเผชิญหน้ากับภัยคุกคามที่เกิดจากการสร้างเขื่อนขนาดใหญ่ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระดับน้ำและการลดลงของพันธุ์ปลาอย่างมหาศาล โดยก่อนหน้านี้ชุมชนคนหาปลาทั้งในไทยและกัมพูชา ต่างเคยได้รับผลกระทบและความเสียหายจากเขื่อนปากมูน และเขื่อนน้ำตกยาลี ในประเทศเวียดนาม มาจนถึงทุกวันนี้

แถลงการณ์ระบุต่อว่า ฉะนั้นผลกระทบจากการสร้างเขื่อนจีน เขื่อนไซยะบุรี และเขื่อนดอนสะโฮงในประเทศลาว กำลังจะซ้ำรอยประสบการณ์ความทุกข์ร้อนของชุมชนคนหาปลา ที่ไม่ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในกระบวนการสร้าง โดยเฉพาะเขื่อนดอนสะโฮง ที่จะปิดกั้นเส้นทางอพยพของปลาและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ปลาทั้งในลำน้ำโขงและทะเลสาบเขมร จึงขอยืนยันจุดยืนของชุมชนคนหาปลาว่าจะไม่ยอมให้เขื่อนใดๆ บนแม่น้ำโขงมาแย่งชิงทรัพยากรจากเราไป และขอประกาศคัดค้านทุกเขื่อนที่จะเกิดขึ้นบนลุ่มแม่น้ำโขง

นางสมปองกล่าวว่า ชาวปากมูนต้องทนทุกข์และได้รับผลกระทบกับเขื่อนปากมูนมายาวนานถึง 26 ปี 17 รัฐบาล และชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบยังไม่สามารถหวังให้รัฐบาลไทยแก้ปัญหา และเปิดประตูเขื่อนปากมูนอย่างที่ให้คำมั่นสัญญาไว้ได้ ชุมชนคนหาปลาปากมูนยังคงต้องต่อรองและรณรงค์ประท้วงให้เปิดเขื่อนปากมูนทุกปี และหากมีการสร้างเขื่อนดอนสะโฮงยิ่งจะทำให้เราได้รับความเดือดร้อนหนักกว่าเดิม เนื่องจากปลาที่อพยพมาจากแม่น้ำโขงและทะเลสาบเขมร จะถูกเขื่อนปิดกั้นฮูสะโฮง ซึ่งเป็นที่อพยพไปมาของปลา และหากเป็นเช่นนั้นชาวบ้านปากมูนก็จะได้รับผลกระทบอย่างมหาศาล เป็นผลกระทบที่เกิดขึ้นซ้ำสองจากการสร้างเขื่อน จึงอยากให้มีการทบทวนการสร้างเขื่อนดอนสะโฮง