กระชังปลาครวญเจอพิษแม่โขงขุ่น

23 สิงหาคม 2557 | ข่าวสดออนไลน์

Source: http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRRd09EYzVNRGM0TlE9...

วันที่ 23 ส.ค. จากสถานการณ์น้ำโขงเพิ่มขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลกระทบแก่เกษตรกรและกลุ่มผู้เลี้ยงปลาริมฝั่งแม่น้ำโขงประสบปัญหาน้ำ ขุ่นข้น ทำให้ปลาตายแล้วยังมีไม้และซุงกระแทกกระชังขาดเสียหาย

นางดวง แก้ว ติณะรัตน์ ประธานกลุ่มแม่บ้านผู้เลี้ยงปลากระชัง ฝั่งแม่น้ำโขง ต.ชานุมาน อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ ในช่วงน้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นน้ำจะขุ่นข้นสีแดง ส่งผลให้ปลาที่เลี้ยงในกระชังตายเนื่องจากขาดอากาศหายใจ นอกจากนั้นยังมีขอนไม้ที่ลอยมาตามลำน้ำกระทุ้งเข้ากับกระชังจนฉีกขาดทำให้ ปลาหนีจากกระชัง ผู้เลี้ยงปลาจำเป็นจะต้องเฝ้าระวังไม้อยู่ตลอด 24 ช.ม.

นางดวง แก้วกล่าวอีกว่า เมื่อน้ำลงจากน้ำที่เคยขุ่นข้นกลายเป็นน้ำใส ปลาก็จะตายเช่นกันเพราะเป็นช่วงปรับตัวของปลาให้เข้ากับน้ำ เพื่อป้องกันความเสียหายจากปลาตายทางกลุ่มได้ตักปลาที่โตแล้วขึ้นมาทำปลาแดด เดียวเพื่อจำหน่ายลดการขาดทุนได้ในระดับหนึ่ง ขณะนี้น้ำในลำเซบายได้ลดลงใกล้จะเข้าสู่ปกติแล้วส่วนน้ำในลำน้ำโขงยังทรงตัว วัดได้ที่ท่าน้ำบ้านโคกสารที่ 10 เมตร

ด้านนางแดง เข็มไข แม่ค้าขายปลาบ้านหนองบัวท่า เมืองสองคอน แขวงสะหวันนะเขต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว บอกว่า แม่ค้าลาวที่มีแนวชายแดนไทย-ลาวในช่วงน้ำโขงเต็มตลิ่งนั้นไม่สามารถข้ามมา ซื้อข้าวของในประเทศไทยได้เพราะระดับน้ำที่สูงขึ้น แรงขึ้น ทำให้การไปมายากลำบาก หวั่นกระแสน้ำทำให้เรือคว่ำได้