กลุ่มพิทักษ์สิ่งแวดล้อมนานาชาติ ล่ารายชื่อค้านสร้างเขื่อน'ไซยะบุรี'

ไทยรัฐ 1 ธันวาคม 2554

องค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในสหรัฐฯ ล่ารายชื่อจากร้อยประเทศ เพื่อคัดค้านการสร้างเขื่อนไซยะบุรี ในพื้นที่ตอนล่างของแม่น้ำโขง เนื่องจากเกรงว่า จะเกิดผลกระทบต่อผู้ที่พึ่งพาแม่น้ำโขงในการดำรงชีวิต...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ว่า อินเตอร์เนชันนัล ริเวอร์ส องค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในสหรัฐอเมริกา ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลไทยและลาว ยุติโครงการสร้างเขื่อน ''ไซยะบุรี'' เขื่อนผลิตไฟฟ้าพลังน้ำขนาดใหญ่ ที่มีแผนจะสร้างที่บริเวณแม่น้ำโขงตอนล่างในแขวงไซยะบุรี ของ สปป.ลาว โดยอ้างว่า จะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ตอนล่าง ที่ใช้น้ำในแม่น้ำโขงสำหรับอุปโภคบริโภคทั้งหมด โดยเฉพาะบริเวณดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงกลุ่มอินเตอร์เนชันนัล ริเวอร์ส เผยว่าได้รวบรวมรายชื่อผู้คัดค้านการสร้างเขื่อนไซยะบุรี ได้ถึง 22,580 รายชื่อ จากร้อยประเทศ โดยเพียรพร ดีเทศน์ จากโครงการแม่น้ำเพื่อชีวิต ผู้ประสานงานกับองค์กรนี้ในประเทศไทยระบุว่า เรื่องสำคัญในการเรียกร้องครั้งนี้คือ ผลกระทบที่เกิดจากการสร้างเขื่อน

เธอกล่าวว่า "เราต้องการให้หัวเรือใหญ่ของโครงการนี้ อย่างรัฐบาลไทยและลาว ตระหนักว่า โลกกำลังจับตาดูโครงการนี้อยู่ และมีคนอีกจำนวนมากที่ต้องการปกป้องแม่น้ำโขง และผู้ที่ต้องพึ่งพาแม่น้ำสายนี้ในการดำรงชีพอีกหลายล้านชีวิต เราจึงอยากให้ทั้งสองรัฐบาลเลือกทางเลือกที่ดีที่สุด ไม่ใช่เลือกโดยเอาการเมืองเป็นที่ตั้ง"

ทั้งนี้ รัฐมนตรีของไทยรายหนึ่งออกมาแย้งว่า ไม่มีหลักฐานใดที่บ่งชี้ว่า จะเกิดความเสียหายในระยะยาวกับแม่น้ำโขง อย่างที่กลุ่มอนุรักษ์ว่าไว้

อนึ่ง ในสัปดาห์หน้า จะมีการประชุมของคณะกรรมการแม่น้ำโขง อันประกอบไปด้วย ไทย ลาว กัมพูชาและเวียดนาม เพื่อลงมติครั้งสุดท้ายเกี่ยวกับการสร้างเขื่อนในโครงการนี้