บวชคอนผีหลง สืบชะตาแม่น้ำโขง

ข่าวสด 29 พฤษภาคม 2554

เป็นข่าวดีระดับหนึ่ง เมื่อรัฐบาลลาวสั่งระงับชั่วคราวโครงการก่อสร้าง "เขื่อน ไซยะบุรี" กั้นแม่น้ำโขงในแขวง ไซยะบุรี ตอนเหนือของลาว

ภายหลังที่ "เวียด นาม" หนึ่งในคณะกรรม การลุ่มน้ำโขง 4 ประเทศ (เอ็มอาร์ซี) ไทย ลาว เวียดนาม และกัมพูชา ซึ่งเป็นชาติที่รัฐบาลลาวเกรงใจ ไม่เห็นด้วย พร้อมทั้งเสนอให้ชะลอโครงการไป 10 ปี เพื่อศึกษา ให้รอบด้านเสียก่อน เพราะจะส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อลุ่มน้ำโขง เนื่องจากมีตัวอย่างมาแล้วดังกรณีเขื่อนกั้นแม่น้ำโขงในประเทศจีน

แต่ภารกิจของกลุ่มผู้คัดค้านยังไม่จบสิ้น ทางเครือข่ายอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและวัฒนธรรมลุ่มน้ำโขง-ล้านนา และเครือข่ายประชาชนลุ่มน้ำโขง 8 จังหวัดของไทย จึงจัดเสวนาหารือกันอีกครั้ง ถึงแนวทางการ ขับเคลื่อนคัดค้านเขื่อนไซยะบุรี

พร้อมทั้งทำพิธี "สืบชะตาแม่น้ำโขง บวชวังสงวน คอนผีหลง ผาพระ" ที่บ้านเมืองกาญจน์ ต.ริมโขง อ.เชียงของ จ.เชียงราย โดยมีชาวบ้านจาก อ.เชียงแสน อ.เชียงของ และ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ซึ่งอยู่ริมแม่น้ำโขง

รวมทั้งชาวบ้าน จาก 7 จังหวัดภาคอีสาน ที่แม่น้ำโขงไหลผ่าน คือ เลย, หนองคาย, บึงกาฬ, นครพนม, มุกดาหาร, อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี ร่วมขับเคลื่อนแสดงพลังปกป้องลุ่มน้ำโขง

โดยจัดเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันแล้ว เริ่มพิธีด้วยกลองสะบัดชัย สัญญาณแห่งชัยชนะ พระสงฆ์ 2 รูปสวดมนต์ทำพิธี และบวงสรวงเทวดา มาร่วมปกป้อง และสืบชะตาแม่น้ำ แล้วร่วมกันปล่อยปลา

นาย นิวัฒน์ ร้อยแก้ว ประธานกลุ่มรักษ์เชียงของ กล่าวว่า เป็นจิตสำนึกร่วมกันของชาวบ้านริมสองฝั่งโขง และกระตุ้นให้เกิดการมีส่วนร่วม ในการจัดการแม่น้ำโขงของชาวบ้าน เพราะที่ผ่านมาการจัดการแม่น้ำโขง มักถูกกำหนดโดยนโยบายรัฐ หรือผู้ที่ไม่ได้อาศัยริมแม่น้ำโขง เรามั่นใจว่าหากชาวบ้านรวมตัวกันเข้มแข็ง ก็จะสามารถคัดค้านการสร้างเขื่อนได้


"เห็นชัดว่าขบวนการลุ่มน้ำโขง มีพลังพอในการคัดค้านการสร้างเขื่อน ถ้าเขื่อนไซยะบุรีล้ม โครงการสร้างเขื่อนอื่นๆ ก็ต้องล้ม" นาย นิวัฒน์ มั่นใจ

ขณะที่ นายกัญจน์ วงศ์อาจ ประธานชมรมรักษ์ถิ่นไทยเลย อ.เชียง คาน จ.เลย ร่วมย้ำว่า ชาวบ้านรักและผูกพันสายน้ำโขงที่หล่อเลี้ยงชาวบ้านหลายล้านคนในหลายพื้นที่ มานับร้อยนับพันปี แต่นโยบายการพัฒนาของภาค รัฐมักอาศัยเงินเป็น ตัวตั้ง ส่งผลให้วิถีชีวิต วัฒนธรรม สังคม และ เศรษฐกิจของชาวบ้าน ต้องผูกขาดกับกลุ่มทุน

ส่วน นางเตือนใจ ดีเทศน์ อดีตส.ว.เชียงราย หนึ่งในผู้ขับเคลื่อนคัดค้าน กล่าวว่า งานสืบชะตาแม่น้ำ ถือเป็นอีกมิติทางจิตใจ ที่นำหลักศาสนาเข้ามาอยู่ในใจของชาวบ้าน ที่อาศัยลุ่มน้ำโขงในการดำรงชีวิต ปัจจุบันมีภัยพิบัติทางธรรมชาติทั่วโลก มนุษย์ต้องมีความเคารพ และกตัญญูต่อธรรมชาติ เหมือนแต่ก่อนที่นับถือต้นไม้ มีรุกขเทวดา ดินมีพระแม่ธรณี และน้ำที่มีพระแม่คงคา