พบปลาหลดงวงช้างชนิดใหม่ในแม่น้ำโขง

สำนักข่าวไทย 24 พฤษภาคม 2554

ก.ทรัพยากรธรรมชาติฯ 24 พ.ค.-นักวิชาการไทยสำรวจพบ “ปลาหลดงวงช้าง” ชนิดใหม่ของโลกในแม่น้ำโขง

ดร.ชวลิต วิทยานนท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านปลาน้ำจืด สถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหิน มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราช สีมา เปิดเผยในเวทีการประชุมวิชาการเนื่องในปีสากลแห่งป่าไม้และวันสากลแห่งความ หลากหลายทางชีภาพ จัดโดยสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ว่า จากการสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพของของสายพันธุ์ปลาน้ำจืดที่พบในประเทศไทย นั้นมีมากถึง 700 ชนิด โดยเป็นปลาที่อาศัยในแหล่งต้นน้ำมากถึง 300 สายพันธุ์ โดยเฉพาะปลาถ้ำ ถือว่าเป็นอันดับ 4 ของโลก ขณะที่ล่าสุดทางสหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ไอยูซีเอ็น) เพิ่งมีการสำรวจสถานภาพของปลาทั่วโลกในปี 2554 พบว่า 80 ชนิดอยู่ในบัญชีเรดลิสต์ หรือสถานภาพน่าเป็นห่วง และในจำนวนนี้ 34 จาก 55 ชนิด เช่น ปลาทรงเครื่อง ปลาฉนาก ปลาเสือตอ ปลากระเบนราหู เป็นต้น

ดร.ชวลิต กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีข่าวดีว่าจากการสำรวจปลาในแม่น้ำโขง ยังได้พบปลาหลดชนิดใหม่ของโลกในสกุล Macrognathus ซึ่งตั้งชื่อว่าปลาหลดงวงช้าง เพราะมีลักษณะของจมูกและจะงอยปากยาวเหมือนงวงช้าง มีดวงเป็นลายจุดตามลำตัว 4 จุด เฉพาะบริเวณครีบหาง และมีความยาวลำตัว 20 ซม.เท่านั้น ทั้งนี้ จะพบได้เฉพาะบริเวณแก่งหินของแม่น้ำโขงตั้งแต่ปากเซของลาวจนมาถึงปากมูนใน เขต จ.อุบลราชธานี โดยจะพบมากในช่วงฤดูร้อนเท่านั้น ทั้งนี้ ยังอยู่ในระหว่างการตีพิมพ์ผลงานต่อไป

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ในปี 2553 ก็เพิ่งพบปลาอีด ซึ่งเป็นปลาชนิดใหม่ของโลกที่พบในเขตท้องนา และเขตพื้นที่ชุ่มน้ำของบึงโขงหลง หนองกุดทิง จ.หนองคาย มาแล้ว โดยปลาอีดเป็นปลาขนาดเล็กเพียง 2-3 ซม. มีความโดดเด่นตรงครีบของมันที่เหมือนกับกีตาร์แซฟเฟอร์ลิน เลยมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Lepidocephalichthys zeppelini.