ลาวเผยยอมระงับสร้างเขื่อน"ไซยะบุรี"ชั่วคราว เวียดนามหวังยืดเวลาอีก 10 ปี

มติชน 10 พฤษภาคม 2554

สำนักข่าววีเอ็นเอของเวียดนามรายงานว่า ทางการลาวได้แจ้งให้เวียดนามได้ทราบว่า ลาวจะระงับโครงการสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำโขงออกไปเป็นการชั่วคราว ขณะที่ทางการเวียดนามกำลังหาทางยืดเวลาโครงการดังกล่าวออกไปถึง 10 ปี

ในระหว่างการประชุมนอกรอบ ของการประชุมสุดยอดผู้นำสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย นายกรัฐมนตรีทองสิง ทำมะวง แห่งประเทศลาว ได้แจ้งให้นายกรัฐมนตรี เหงียน เติน สุง แห่งเวียดนามได้ทราบว่า ลาวจะขอระงับการสร้างเขื่อน"ไซยะบุรี"เป็นการชั่วคราว และนายกฯสุงได้แสดงการขอบคุณประเทศลาวต่อการตัดสินใจครั้งสำคัญครั้งนี้

ก่อนหน้านี้ ในที่ประชุมระดับภูมิภาค ที่กรุงเวียงจันทน์ เพื่อหารือเรื่องการสร้างเขื่อนดังกล่าว เวียดนามได้แสดงความเป็นห่วงอย่างยิ่งต่อการประเมินผลได้และผลเสียที่ไม่เพียงพออีกทั้งความเสี่ยงอันจะเกิดต่ออุตสาหกรรมการประมงและเกษตรกรรมของตน โดยเรียกร้องให้ทางการลาวพิจารณาการสร้างเขื่อนออกไปอีก 10 ปี

ขณะที่ทางการลาวได้สร้างถนนเพื่อเดินทางเข้าไปยังพื้นที่ก่อสร้าง ทางตอนเหนือของประเทศเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ เขื่อนไซยะบุรี ถือเป็น 1 ใน 11 โครงการเขื่อนที่มีแผนการก่อสร้างในช่วงแม่น้ำโขงตอนล่าง

นักสิ่งแวดล้อมหลายรายได้ออกมาคัดค้านโครงการดังกล่าว ด้วยเกรงว่าอาจทำให้ตะกอนจากน้ำไม่สามารถไหลลงไปสู่พื้นที่ตอนล่างได้สะดวกนัก อีกทั้งอาจทำให้สาหร่ายเติบโตเร็วขึ้น รวมถึงทำให้ปลาหลายชนิด ซึ่งรวมถึงปลาบึก ไม่สามารถว่ายทวนน้ำเพื่อขึ้นไปวางไข่ได้ตามธรรมชาติได้