เชียงรายสั่งอำเภอฝั่งโขง เกาะติดขึ้น-ลงระดับน้ำ

กรุงเทพธุรกิจ 18 พฤศจิกายน 2553

เชียงราย - ผู้ว่าฯ เชียงรายสั่งการให้อำเภอริมฝั่งโขง ติดตามสถานการณ์ของระดับน้ำในแม่น้ำอย่างต่อเนื่อง ระบุปัญหาของน้ำที่ลดระดับลงเกิดขึ้นเร็วกว่าเมื่อเทียบกับปี 52 ชี้กรณีที่เกิดขึ้นกำลังเป็นสัญญาญเตือนถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้นตามมา

นายสมชัย หทยะตันติ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดลงอย่างรวดเร็ว ได้สั่งการให้ อ.เชียงแสน, อ.เชียงของ และ อ.เวียงแก่น ที่อยู่แนวริมฝั่งแม่น้ำโขง เฝ้าติดตามความเปลี่ยนแปลงการขึ้นลงของระดับน้ำอย่างใกล้ชิด เพื่อแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ๆ คาดว่าจะมีผลกระทบจากการแห้งลงของแม่น้ำโขง โดยเฉพาะผู้ประกอบการขนส่งทางน้ำและเกษตรกรที่อาศัยอยู่บริเวณริมฝั่งโขง ซึ่งมีความจำเป็นต้องอาศัยน้ำจากแม่น้ำโขงในการทำการเกษตร

ขณะเดียวกันจากการสำรวจลำน้ำโขง ตั้งแต่แก่งผาได ต.ห้วยลึก อ.เวียงแก่น ผ่าน อ.เชียงของ และสิ้นสุดที่บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน ปรากฏว่ามีหลายจุดที่สันทรายและโขดหินเริ่มโผล่ขึ้นมาให้เห็นอย่างชัดเจน และจากการนำข้อมูลการลดลงของระดับน้ำมาเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา พบว่าในปีนี้การลดลงของปริมาณน้ำโขงเร็วกว่าเดิมไปกว่า 20 วัน จากเดิมในปีที่แล้ว ซึ่งเป็นปีที่ถือว่าน้ำโขงแห้งมากที่สุด จะเห็นได้ชัดในช่วงสิ้นเดือนพ.ย.

"จากการส่งสัญญาณของระดับน้ำโขงแห้งเร็วในปีนี้ ทางจังหวัดจำเป็นจะต้องแจ้งเตือน และเตรียมการตั้งรับโดยมอบหมายให้ชลประทานจังหวัด และส่วนราชการอื่นที่เกี่ยวข้อง ทำการศึกษาทางออกของปัญหา เพื่อให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณริมแม่น้ำโขง ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด"

นายสมชัย กล่าวว่า จากการสำรวจยังพบว่าไม่เฉพาะแต่ในแม่น้ำโขงเท่านั้น แม้แต่ลำน้ำสาขาที่จะไหลลงสู่แม่น้ำโขงหลายสาย ยังพบว่ามีปริมาณน้ำที่น้อยกว่าปกติ สาเหตุการแห้งของแม่น้ำโขงจึงน่าจะเป็นผลมาจากสภาพธรรมชาติเป็นหลัก ยังไม่อยากให้มุ่งไปที่ผลกระทบจากการสร้างเขื่อนในจีน หรือพื้นที่ต้นน้ำเพียงอย่างเดียว

นายชัยวิทย์ วรคุณพินิจ ผู้ช่วยนายด่านศุลกากรเชียงแสน จ.เชียงราย กล่าวว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำในแม่น้ำโขง ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันเหลือแค่ 1.8 เมตร และแม้ว่าในช่วงนี้เรือสินค้าจากจีน จะยังสามารถแล่นได้อยู่ก็ตาม แต่ก็เป็นสัญญาณที่จะบ่งชี้ว่าหากปริมาณน้ำยังคงลดและแห้งลงเรื่อยๆ ต่อไปอีก ปัญหาดังกล่าวก็จะกระทบกับการส่งออกและนำข้าสินค้า บริเวณท่าเรือเชียงแสนอย่างมาก ซึ่งปี 2552 ที่ผ่านมา น้ำโขงลดลงอย่างเห็นได้ชัด ในช่วงปลายเดือนพ.ย. ต่อเนื่องไปจนถึงธ.ค. แต่ปีนี้แค่ช่วงกลางเดือนพ.ย. ระดับน้ำก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งถือว่าเร็วกว่ากันมากเมื่อเปรียบเทียบกับปีที่แล้ว

นายชัยวิทย์ กล่าวว่า การลดลงอย่างรวดเร็วของแม่น้ำโขง เป็นสัญญาณเตือนถึงสภาวะภัยแล้งของแม่น้ำโขงในปีนี้ได้อย่างดี ซึ่งผู้ประกอบการนำเข้า-ส่งออก จะต้องเริ่มวางแผนตั้งรับตั้งแต่ตอนนี้ อย่างในปีที่แล้วสินค้าจำนวนมากจะถูกขนส่งผ่านเส้นทาง R3-A ผ่านแขวงหลวงน้ำทาง และแขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว และข้ามแม่น้ำโขง ที่ อ.เชียงของ ซึ่งปีนี้ผู้ประกอบการที่จะต้องขนส่งสินค้าทางเรือ ก็ต้องประสบกับปัญหาที่ไม่ต่างกัน โดยเฉพาะสินค้าประเภทผักสด ซึ่งมีการนำเข้าอยู่จำนวนมากในขณะนี้

นายเกษม อินทร์เทพ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลม่วงยาย อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย กล่าวว่า สถานการณ์ความแปรปรวนของระดับน้ำในแม่น้ำโขงประมาณ 3-4 ปีที่ผ่านมา ได้ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อปริมาณสัตว์น้ำในแม่น้ำโขง และจากปัญหาที่เกิดขึ้น ทำให้ชาวประมงที่เคยออกจับปลาเป็นอาชีพได้รับผลกระทบ

จ.อ.อติรุจ จำรูญ หัวหน้าสำนักงานขนส่งทางน้ำที่ 1 สาขาเชียงราย เปิดเผยว่า เป็นที่น่าสังเกตว่า ในปีนี้ในส่วนของสันดอนทรายกลางแม่น้ำโขง มีจำนวนและพื้นที่เพิ่มกว้างมากขึ้น จากสถานการณ์น้ำที่ลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ต้องเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดต่อความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น