เตือนภัยแม่น้ำโขงแห้งคนนับล้านรับผลกระทบ

ไทยรัฐ 27 กุมภาพันธ์ 2553

คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง เตือน ระดับน้ำในแม่น้ำโขง ตอนเหนือ ต่ำสุดรอบ 20 ปี กระทบ วิถีชีวิต ชาวจีน ลาว และไทย แต่ไม่ยืนยันเกี่ยวข้องกับภาวะโลกร้อน...

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานเมื่อ 26 ก.พ. อ้างการเปิดเผยของคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง หรือเอ็มอาร์ซี ระบุจากการสำรวจล่าสุดของหน่วยงานพบว่าระดับน้ำในแม่น้ำโขงตอนเหนือลดต่ำที่สุดในรอบ 20 ปี และอาจส่งผลคุกคามอย่างมากต่อวิถีชีวิตชาวบ้านในจีน ลาว และไทย ที่อาศัยอยู่ตามริมชายฝั่ง

นายเจเรมี เบิร์ด ผู้อำนวยการเอ็มอาร์ซีเปิดเผยว่า การลดระดับของน้ำครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อการเกษตร การประมง การท่องเที่ยว รวมถึงชีวิตประจำวันของชาวบ้านหลายล้านคนแน่นอน แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าภาวะโลกร้อนมีส่วนเกี่ยวข้องกับระดับน้ำลดต่ำหรือไม่ เบื้องต้นทราบเพียงว่าเกิดจากปริมาณน้ำฝนน้อย เนื่องจากในช่วงกลางปีที่ผ่านมาจนถึงต้นปีนี้ พื้นที่ภาคใต้ ของจีนซึ่งเป็นจุดต้นน้ำประสบภาวะแห้งแล้งหนัก

นอกจากนี้ เอ็มอาร์ซียังระบุว่าการที่ระดับน้ำลดนั้นเริ่มส่งผลกระทบแล้ว มีเรือขนสินค้าเกยตื้นถึง 21 ลำ ขณะที่บริการเรือโดยสารในประเทศลาว เส้นทางจากบ้านห้วยทราย เมืองบ่อแก้ว ไปยังนครหลวงพระบาง ก็ต้องหยุดทำการชั่วคราว ซึ่งไม่นานมานี้ทางการลาวก็จำเป็นต้องออกมาตรการสั่งให้ประชาชนในพื้นที่ใช้น้ำเท่าที่จำเป็น แต่สำหรับพื้นที่แม่น้ำโขงตอนใต้ในกัมพูชาและเวียดนามได้รับผลกระทบน้อยมาก เพราะฝนตกบ่อย

ส่วนกรณีที่องค์กรอิสระในประเทศไทยอ้างว่าระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดต่ำลงเป็นเพราะเขื่อนจีน 8 แห่ง เก็บกักน้ำไว้ ทางผู้อำนวยการเอ็มอาร์ซีกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้เสียทีเดียวว่าเขื่อนจีนเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้น้ำลดหรือไม่ แต่หากทางการจีนมีการกักน้ำไว้จริงก็นับว่าเป็นเรื่องไม่ปกติ เพราะในช่วงภาวะแห้งแล้งเขื่อนสมควรปล่อยน้ำตลอด อย่างไรก็ตาม เอ็มอาร์ซียังไม่ได้รับหนังสือร้องเรียนอย่างเป็นทางการใดๆจากรัฐบาลไทย จึงไม่สามารถไปเจรจากับทางการจีนในประเด็นดังกล่าวได้

ขณะเดียวกัน สหรัฐฯ ยังคงเผชิญสภาพอากาศแปรปรวน พายุหิมะตกทั่วภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือทั้งในรัฐเพนซิลเวเนีย นิวเจอร์ซีย์ และนิวยอร์ก ความเร็วลมประมาณ 32-48 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยตกหนักสุดในช่วง 25-26 ก.พ. ที่ผ่านมา มีเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยวถูกยกเลิก โรงเรียนหลายแห่งถูกสั่งงดการเรียนการสอนชั่วคราว.