พิษน้ำโขงแห้งเรือสินค้าไปจีนนับ10ลำจอดตาย

ไทยรัฐ 23 กุมภาพันธ์ 2553

ท่าเรือเชียงแสนหงอย พิษแม่น้ำโขงแห้งทำให้เรือขนสินค้าไปจีนนับ 10 ลำ จอดตายกว่า 2 อาทิตย์ โดยเล็งยื่นหนังสือถึงจีนแจ้งความเดือดร้อน...
วันที่ 22 ก.พ. บรรยากาศที่ท่าเรือเชียงแสน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ค่อนข้างเงียบเหงา เนื่องจากเรือขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ไม่สามารถเข้าออกเพื่อขนถ่ายสินค้าได้หลังจากแม่น้ำโขงลดระดับลง ขณะเดียวกันยังทำให้คนงานจำนวนมากไม่มีงานทำ

ด้าน นายทอง ผาจอง เจ้าของกิจการทองดีผลไม้ ซึ่งมีเรือบรรทุกสินค้าระหว่างประเทศไทย–จีน มากกว่า 20 ลำ เปิดเผยว่า เกิดปัญหาใหญ่กับเรือบรรทุกสินค้าของตนเอง เนื่องจาก แม่น้ำโขง ตั้งแต่ประเทศจีนลงมาลดลงอย่างมาก บางช่วงสูงไม่ถึง 1 เมตร ส่งผลให้เรือบรรทุกสินค้าเต็มลำเรือ เพื่อส่งไปประเทศจีนต้องจอดรอการปล่อยน้ำ

ทั้งนี้ ทุกปีที่ผ่านมา หลังตรุษจีน เรือยังสามารถรับส่งสินค้าจากประเทศจีนมายังประเทศไทย และ จากไทยไปยังจีนได้ แต่ปีนี้น้ำในแม่น้ำโขงลดลงมาก สินค้าทั้งเครื่องดื่ม รองเท้า น้ำมันพืช เศษพลาสติก และรถยนต์ ที่บรรทุกอยู่บนเรือถึง 13 ลำ ต้องจอดรอน้ำกว่า 2 สัปดาห์แล้ว ซึ่งกรณีจีน ไม่ปล่อยน้ำจะหารือกับผู้ประกอบการรายอื่นๆ เพื่อทำหนังสือยืนผ่านทางกรมการขนส่งทางน้ำ เพื่อส่งต่อไปยังกระทรวงการต่างประเทศแจ้งให้จีนทราบถึงความเดือดร้อน

นายทอง กล่าวต่อว่า ขณะนี้ มีผู้ประกอบการหลายรายรอขนส่งสินค้าผ่านแม่น้ำโขงจาก อ.เชียงแสน ไม่ไหว จึงขนส่งสินค้าด้วยรถยนต์จาก อ.เชียงของ โดยใช้เส้นทางสาย R 3 a แทน ทำให้ท่าเรือเชียงแสนเงียบเหงา เพราะไม่มีสินค้าขึ้นที่ท่าเรือ

http://www.thairath.co.th/content/region/66613