ตัวแทน 189 องค์กร เตรียมยื่นหนังสือนายกฯ ค้านสร้างเขื่อนฮัตจี

สำนักข่าวไทย 20 พฤศจิกายน 2552

กรุงเทพ 20 พ.ย. - ตัวแทนชาวบ้าน และภาคประชาชนจาก 189 องค์กร นัดรวมตัวกันหน้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรีในวันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายนนี้ เพื่อขอให้ระงับการสร้างเขื่อนฮัตจี ซึ่ง กฟผ. เป็นแกนนำการก่อสร้าง

จดหมายถึงนายกรัฐมนตรีจะรายงานถึงความไม่ชอบมาพากลของ กฟผ. เจ้าของโครงการที่กำลังผลักดันโครงการเขื่อนฮัตจีอย่างขาดความโปร่งใส และมีแนวโน้มขัดรัฐธรรมนูญปี 2550 ซึ่งไม่ผ่านการเห็นชอบจากชาวบ้านในท้องถิ่น และการตัดสินใจสร้างโครงการเขื่อนฮัตจี จะทำให้ภาพพจน์ประเทศไทยกลายเป็นลบในสายตาประชาคมโลกที่เป็นประชาธิปไตย

นอกจากนี้ในเวลา 14.00น. กลุ่มจะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อ ดร.ศรีประภา เพชรมีศรี ในฐานะสมาชิกคณะกรรมาธิการระหว่างรัฐบาลอาเซียนว่าด้วยสิทธิมนุษยชน ที่โรงแรมรอยัลริเวอร์อีกด้วย ตามที่ภาคประชาสังคมพยายามผลักดันประเด็นเขื่อนสาละวินเข้าในกรอบการพิจารณาของอาเซียนมาตั้งแต่ในช่วงของการประชุมมหกรรมภาคประชาชนในวันที่ 18-20 ตุลาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้สิ่งที่แกนนำผู้คัดค้านวิตกกังวลก็คือ การสร้างเขื่อนฮัตจี จะทำให้ปัญหาละเมิดสิทธิมนุษยชนในพม่าร้ายแรงยิ่งขึ้นโดยเฉพาะกับชนกลุ่มน้อยในพม่า อีกทั้งทำให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อม และวิถีชีวิตทั้งฝั่งไทยและพม่าเปลี่ยนแปลงไป

สำหรับเขื่อนแห่งนี้ กั้นแม่น้ำสาละวิน สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าในกำลังการผลิต 1,360 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ในเขตรัฐกะเหรี่ยง ประเทศพม่า ห่างชายแดนไทย 47 กิโลเมตร โดยบริษัท กฟผ. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ในเครือ กฟผ. ร่วมทุนกับบริษัท ชิโนไฮโดร คอร์ปอเรชั่น จำกัด ยักษ์ใหญ่ของจีน และกรมไฟฟ้าพลังน้ำ กระทรวงพลังงานไฟฟ้า สหภาพพม่า ทั้งนี้เพื่อผลิตไฟฟ้าขายให้ไทย . -สำนักข่าวไทย

http://news.mcot.net/environment/inside.php?value=bmlkPTEyNjQ1OCZudHlwZT...