จีนไม่ทิ้งน้ำโขงทุ่มงบ140 ล้านหยวน ปรับ 2 ท่าเรือรับคอนเทนเนอร์-ขนน้ำมัน

ผู้จัดการ 6 สิงหาคม 2551

ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ – จีนทุ่มงบร่วมพันล้านปรับโฉม 2 ท่าเรือริมแม่น้ำโขงรับคอนเทนเนอร์สินค้า-น้ำมัน คาด 1 ปีเสร็จสมบูรณ์ รับกับท่าเรือเชียงแสน 2 ของไทย ที่เตรียมลงเสาเอกกันในปลายปีนี้ แล้วเสร็จภายในปี 54
      
       ขณะที่โครงข่ายถนนเชื่อมมณฑลทางตะวันตกเฉียงใต้ของสาธารณรัฐประชาชนจีน ผ่านพม่า สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว(สปป.ลาว) เข้าสู่ประเทศไทย ทางชายแดนภาคเหนือ ทยอยเสร็จสมบูรณ์มากขึ้นทุกขณะนั้น แต่ จีน ก็ยังไม่ทิ้งการพัฒนาเส้นทางเดินเรือในแม่น้ำโขงตอนบน ภายใต้เป้าหมายที่จะพัฒนาการเดินเรือขนาด 500 ตัน ให้สามารถวิ่งได้ตลอดทั้งปีภายในปี ค.ศ.2010 อย่างต่อเนื่อง
      
       ล่าสุดนายพัฒนา สิทธิสมบัติ ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงราย ประธานคณะกรรมการเพื่อโครงการสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ (คสศ.) หอการค้า 10 จังหวัดภาคเหนือ เปิดเผยว่า ทางการจีนได้เริ่มพัฒนา 2 ท่าเรือริมฝั่งแม่น้ำโขงรองรับการขนส่งสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยจัดงบไว้สูงถึง 140 ล้านหยวน หรือประมาณ 700 กว่าล้านบาท (อัตราแลกเปลี่ยน 1 หยวนต่อ 5 บาทโดยประมาณ)
      
       ทั้งนี้ เพื่อปรับปรุงท่าเรือกวนเหล่ย และท่าเรือกาลันปา ในเขตปกครองตอนเองสิบสองปันนา ให้สามารถรองรับการขนส่งสินค้าผ่านคอนเทนเนอร์ ตลอดจนการขนส่งน้ำมันให้ได้ โดยคาดว่าโครงการนี้จะเสร็จสมบูรณ์ภายในไม่เกิน 1 ปีต่อจากนี้ไป
      
       “ถ้าดูตามการเคลื่อนไหวของทางการจีนในพื้นที่สี่เหลี่ยมเศรษฐกิจแล้ว จะเห็นว่าจีนยังคงไม่ทิ้งการขนส่งทางเรือผ่านแม่น้ำโขงตอนบน แม้ว่าถนน R3a-R3b จะเสร็จแล้วก็ตาม ซึ่งก็จะสอดคล้องกับโครงการก่อสร้างท่าเรือเชียงแสน 2 ของประเทศไทย ที่กำลังจะก่อสร้างในเร็ววันนี้”
      
       หลังจากท่าเรือเชียงแสน 1 ที่เปิดบริการเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2546 เริ่มหนาแน่น และไม่สามารถรองรับกิจกรรมการขนส่งสินค้าที่ขยายตัวมากขึ้นได้ โดยมีการเตรียมพื้นที่บริเวณบ้านสบกก ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ห่างจากท่าเรือเชียงแสนไปทางทิศใต้ประมาณ 6 กิโลเมตร ซึ่งตั้งอยู่ริมสามเหลี่ยมปากแม่น้ำกก บรรจบกับแม่น้ำโขง บนพื้นที่ 402.3 ไร่ ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1,546.4 ล้านบาท เป็นงบผูกพันระหว่างปีงบประมาณปี 2552-2554 คาดว่าจะประกวดราคาและก่อสร้างได้ในเดือน ตุลาคมหรือพฤศจิกายน 2551 ใช้เวลาก่อสร้าง 960 วัน แล้วเสร็จและเปิดใช้งานได้ในปี 2554
      
       ด้านกรมทางหลวงชนบทเตรียมการก่อสร้างโครงการก่อสร้างถนนสนับสนุนยุทธศาสตร์ลอจิสติกส์ เชื่อมระหว่างทางหลวงหมายเลข 1129 และหมายเลข 1098 อ.เชียงแสน จ.เชียงราย มูลค่าก่อสร้าง 575 ล้านบาท เพื่อเชื่อมต่อไปยังอำเภอเมืองเชียงราย และภาคกลางต่อไป
      
       ถนนดังกล่าวเป็นช่องทางสี่เลน ตัดจากบริเวณบ้านสันทรายกองงาม ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน ใกล้ท่าเรือเชียงแสนแห่งที่ 2 ผ่านที่ลุ่มและตัดข้ามแม่น้ำกก ตามแนวถนนบ้านสันธาตุ ต.โยกนก อ.เชียงแสน ผ่านบ้านร่องโจ๊ก บ้านทับกุมารทอง ดอยผาตอง ดอยผาเรือ บ้านผาเรือ ดอยป่างิ้ว และ ผ่านทางทิศเหนือของวัดท่าข้าวเปลือก ต.ท่าข้าวเปลือก อ.แม่จัน ก่อนจะบรรจบกับทางหลวงหมายเลข 1098 บริเวณวัดท่าข้าวเปลือก ประมาณ กม.ที่ 14+200 รวมระยะทาง 14.530 กิโลเมตร