"ยงยุทธ" รับเขื่อนจีน กระทบน้ำโขงแห้ง

กรุงเทพธุรกิจ 29 มิถุนายน 2548

ยงยุทธร่วมลงนาม จีนคุ้มครองสิ่งแวดล้อม โดยยอมรับว่า สาเหตุแม่น้ำโขงแห้งเนื่องจากจีนสร้างเขื่อนต้นน้ำ เตรียมหารือกติกาการใช้น้ำระหว่างประเทศ

นายยงยุทธ ติยะไพรัช รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 30 มิ.ย.-1 ก.ค.นี้ จะเดินทางไปกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือในการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมระหว่าง ทส. กับองค์การพิทักษ์สิ่งแวดล้อมของจีน ซึ่งสาระสำคัญของข้อตกลงฉบับนี้ จะเป็นลักษณะส่งเสริมความร่วมมือในการป้องกันและพัฒนาอย่างยั่งยืนของทั้งสองประเทศ ในระยะเวลา 5 ปี

ส่วนปัญหาการระเบิดแก่งและการสร้างเขื่อนในประเทศจีน ซึ่งพบว่าเริ่มส่งผลกระทบกับประเทศต่างๆ ในแถบลุ่มแม่น้ำโขงนั้น จะนำไปพูดคุยกันในเวทีการประชุมคณะอนุกรรมการลุ่มแม่น้ำโขง 6 ประเทศ ที่กำหนดจัดประชุมในเดือนก.ย.นี้ อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะมีการศึกษาวิจัยถึงผลกระทบต่อระบบนิเวศวิทยาบ้างแล้ว แต่ข้อมูลก็ยังไม่เพียงพอที่จะให้จีนร่วมรับผิดชอบกับปัญหาของท้ายน้ำแม่น้ำโขงได้

"ปัญหาการระเบิดแก่งในแม่น้ำโขง ยังน้อยกว่าการก่อสร้างเขื่อนกั้นน้ำในจีน เพราะเขากักน้ำเอาไว้ต้นทาง ทำให้ประเทศท้ายน้ำ ไม่ว่าจะเป็นพม่า ลาว ไทย ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ โดยผมจะคุยถึงสถานการณ์ปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อให้มีการกำหนดกติกาการใช้น้ำร่วมกันต่อไป" นายยงยุทธกล่าว

นายมาร์ค คาสแมน ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมของธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย (เอดีบี) กล่าวว่า บรรดากลุ่มอนุรักษ์หลายกลุ่มตั้งความหวังว่า การประชุมสุดยอดที่กำลังจะเกิดขึ้น จะครอบคลุมถึงการให้พันธสัญญาจากบรรดาผู้นำทั้ง 6 ชาติ เพื่อปกป้องสภาพแวดล้อมในลุ่มแม่น้ำโขง และรวมถึงการเปิดโอกาสให้เอ็นจีโอเข้าไปมีส่วนร่วมในโครงการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคต่างๆ อาทิ การสร้างเขื่อนและสร้างถนน

นายมาร์คกล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่ประชุมรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของกลุ่มจีเอ็มเอส ในนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ได้ออกแถลงการณ์ร่วมเรียกร้องให้แต่ละประเทศในภูมิภาค ดำเนินมาตรการปกป้องสภาพแวดล้อมอย่างจริงๆ จังๆ รวมทั้งปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพ แต่ก็ยังหวั่นวิตกว่า ข้อเรียกร้องนี้จะเป็นการเรียกร้องที่สูญเปล่า

"สำหรับการประชุมที่คุนหมิง ผมอยากเห็นบรรดาผู้นำในลุ่มแม่น้ำโขงให้การรับรองและยอมรับทุกประเด็นที่เป็นผลมาจากการประชุมระดับรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม" นายโรเบิร์ต มาเธอร์ ตัวแทนกองทุนคุ้มครองสัตว์ป่า (ดับเบิลยูดับเบิลยูเอฟ) ประจำประเทศไทย กล่าว