ลาวเซ็น MOU เขื่อนน้ำอู US$700 ล้าน มอบสัมปทานบริษัทจีน

ผู้จัดการ 1 มิถุนายน 2548

ผู้จัดการรายวัน - คณะกรรมการแผนการและการลงทุนของลาวได้เซ็นบันทึกช่วยความจำเพื่อความเข้าใจฉบับหนึ่งกับบริษัท Sinohydro Corporation of China ซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านระบบชลประทานและการก่อสร้างจากจีน ให้เป็นผู้ลงมือสำรวจและก่อสร้างโครงการเขื่อนน้ำอู 8 ซึ่งจะเป็นเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำขนาดใหญ่แห่งแรกในตอนเหนือสุดของประเทศ
      
       พิธีเซ็นบันทึกช่วยจำดังกล่าวมีขึ้นในวันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่โรงแรมดอนจันทน์ ในนครหลวงเวียงจันทน์ เพื่อการก่อสร้างเขื่อนดังกล่าวในแขวงพงสาลีทางเหนอสุดของประเทศ
      
       นายไซปะเสิด พมสุพา หัวหน้าสำนักงานเลขาธิการ คณะกรรมการพลังงานแห่งชาติลาวกล่าวว่า เขื่อนน้ำอู 8 จะเป็นเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำแห่งแรกในแขวงพงสาลี รวมทั้งเป็นโครงการพัฒนาขนาดใหญ่ ซึ่งจะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ถึง 640 เมกะวัตต์ ด้วยรูปแบบการลงทุนแบบ BOT (Build-Operate-Trasfer) การสำรวจความเป็นไปของโครงการจะเริ่มขึ้นทันที
      
       การก่อสร้างเขื่อนไฟฟ้าขนาดใหญ่แห่งนี้จะเริ่มในทันทีหลังการสำรวจความเป็นไปได้ (Feasibility Study) สำเร็จลง ซึ่งคาดว่า Sinohydro Corp จะต้องใช้เงินลงทุนถึง 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐนายไซปะเสิดกล่าว
      
       ส่วนนายเลียน ถิแก้ว รองประธานคณะกรรมการแผนการและการลงทุน กล่าวว่า เขื่อนน้ำอู 8 จะเป็นสัญญลักษ์แห่งมิตรภาพระหว่างลาวและจีน และจะมีส่วนร่วมอันสำคัญในการพัฒนาแขวงภาคเหนือของประเทศ ทั้งนี้เป็นรายงานของหนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ไทมส์
      
       ซิโรฮายโดรคอร์ป มีชื่อเสียงอย่างมากในการก่อสร้างเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำขนาดใหญ่ มีผลงานการก่อสร้างเขื่อนกว่า 100 แห่งในประเทศต่างๆ ทั่วโลก รวมทั้งเป็นผู้ก่อสร้างโครงการเขื่อน 3 โตก (Three Gorges Hydropower Plants) กั้นแม่น้ำแยงซีในจีน ซึ่งเป็นเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในขณะนี้ด้วย
      
       นายหลิวฉีเตา (Liu Qitao) ประธานของซิโนไฮโดรคอร์ปกล่าวว่า จีนมีเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำมากที่สุดในโลก ลาวมีศักยภาพอย่างสูงด้านการไฟฟ้าพลังน้ำและบริษัทฯ ก็ทำการลงทุนอยู่ในลาวมานานถึง 10 ปีแล้ว จึงได้ตัดสินใจเข้าลงทุนสัมปทานโครงการน้ำอู 8
      
       บริษัทซิโนไฮโดรมีผลงานการก่อสร้างเขื่อนในลาวมาแล้วหลายแห่ง คือ เขื่อนน้ำลึก น้ำมัง 3 และ น้ำมัง 5 โดยน้ำอู8 กำลังจะเป็นผลงานแห่งที่ 4 ซึ่งนายหลิวกล่าวว่าโครงการน้ำอู 8 จะช่วยส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจในลาวอย่างมาก
      
       ตามรายงานของคณะกรรมการแผนการและการลงทุนนั้น ลาวมีโครงการจะก่อสร้างเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำอย่างน้อย 9 แห่ง ระหว่างปี 2548-2563 ซึ่งรวมทั้งโครงการเขื่อนน้ำเทิน 2 ซึ่งมีกำหนดจะลงมือก่อสร้างในกลางเดือน มิ.ย.นี้.
      
       ทางการลาวกล่าวว่าเมื่อสร้างเขื่อนเหล่านี้แล้วเสร็จ จะทำให้ 95% ของครัวเรือนทั่วประเทศมีกระแสไฟฟ้าใช้
      
       ซิโนไฮโดรก่อนหน้านี้รู้จักกันในชื่อบริษัท China National Water and Hydropower Engineering Construction Company ซึ่งเป็นผู้ก่อสร้างเขื่อนราว 70% เขื่อนขนาดใหญ่และขนาดกลางในประเทศจีนทั้งหมด ซึ่งมีขีดความสามารถในการผลิตกระแสไฟฟ้ารวมกันได้ราว 50,000 เมกะวัตต์.