น้ำโขงแห้ง พบระดับน้ำขึ้น-ลงตามจีนคอนโทรล

ASTVผู้จัดการออนไลน์ 4 มีนาคม 2555

เชียงราย – ระดับน้ำในหน้าแล้งปีนี้ แห้งกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน พบสามเหลี่ยมทองคำ แถบปากแม่น้ำรวก-เกาะดอนทราย มีเนินทรายกว้างโผล่ แต่เรือสินค้าจีนยังแ่ล่นได้ เมื่อระดับน้ำเพิ่มขึ้นตามการคอนโทรล

      
       ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เชียงราย ว่าระดับน้ำในแม่น้ำโขงชายแดนไทย-สปป.ลาว ด้าน อ.เชียงแสน-อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ปีนี้มีสภาพเหือดแห้งกว่าฤดูแล้งช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยสำนักงานศูนย์อุทกวิทยาที่ 12 อ.เชียงแสน ตรวจวัดระดับน้ำตั้งแต่วันที่ 2 มี.ค.55 พบว่า อยู่ในระดับประมาณ 1.58 เมตร ทำให้การเดินเรือสินค้าเป็นไปด้วยความยากลำบาก แต่ก็ยังคงมีเรือสินค้าแล่นไปมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเรือสินค้า สปป.ลาว ซึ่งมีระวางบรรทุกขนาด 50-100 ตัน หรือเรือขนาดเล็กทั่วไป ส่วนเรือสินค้าจีนจะแล่นผ่านไปมานานๆ ครั้ง โดยจะแล่นลงมาตามระดับน้ำที่เพิ่มขึ้น และเมื่อน้ำแห้ง เรือก็จะเทียบท่าริมฝั่ง
      
       อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้ เรือสินค้าในน้ำโขงส่วนใหญ่ประสบปัญหาเรื่องสันดอนทรายบริเวณตรงเกาะดอนซาว เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว และบริเวณเนินทรายกว้างที่สามเหลี่ยมทองคำ ตรงปากแม่น้ำรวก ชายแดนไทย-พม่า-สปป.ลาว แถบบ้านสบรวก ต.เวียง ทำให้เรือขนาดใหญ่ไม่สามารถแล่นได้จนกว่าระดับน้ำจะเพิ่มมากขึ้นในบางช่วง
      
       นายทรงกลด ดวงหาคลัง ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาเชียงราย เปิดเผยว่าตามปกติเรือสินค้าที่แล่นไปมาในแม่น้ำโขงตั้งแต่จีนตอนใต้ถึง อ.เชียงแสน จะเป็นเรือจีนขนาด 200-300 ตัน โดยแล่นมาจากมณฑลหยุนหนัน-ท่าเรือเชียงแสน ระยะทางประมาณ 264 กิโลเมตร แต่ปัจจุบันระวางบรรทุกขนาดนี้ไม่สามารถจะแล่นได้ เพราะจะทำให้เรือเกยตื้นเสียก่อน แต่ก็เกิดกับเรือขนาดใหญ่เท่านั้น ส่วนเรือเล็กหรือเรือสินค้าของ สปป.ลาว ไม่มีปัญหาเรื่องนี้มากนัก จึงทำให้การขนส่งมีอยู่เป็นประจำทุกวัน แต่ระวางบรรทุกและระยะทางอาจจะลดลง หรือหากจำเป็นจริงๆ เรือสินค้าจีนก็จะพยายามลดระวางบรรทุกของพวกเขาลง
      
       ด้านนายมานพ ไทยหล่อ หัวหน้าศูนย์อุทกวิทยา ที่ 12 เชียงแสน จ.เชียงราย กล่าวว่า เมื่อเปรียบเทียบช่วงเดียวกันของปี 2554 พบว่าระดับน้ำลึกประมาณ 2.10 เมตร แสดงว่าระดับน้ำในปีนี้ได้ลดลงกว่าปีที่ผ่านมาประมาณ 50 เซนติเมตร ทำให้ต้องติดตามสถานการณ์กันต่อไป
      
       รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับท่าเรือ อ.เชียงแสน มีสถิติการเดินเรือสินค้าช่วงฤดูแล้งเดือน ก.พ.2555 ประมาณ 700 เที่ยว ซึ่งก็ถือว่ามากกว่าช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาซึ่งมีการแล่นประมาณ 300-500 เที่ยว ทำให้ระดับน้ำและปริมาณความต้องการขนส่งสินค้าสวนทางกันโดยขณะที่น้ำแห้งลง แต่เรือสินค้ากลับมีมากขึ้นดังกล่าว