8จว.รณรงค์ต้านเขื่อนน้ำโขง

ข่าวสด 15 พฤษภาคม 2554

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ที่ศาลาประชาคมบ้านเมืองกาญจน์ อ.เชียงของ จ.เชียงราย ตัวแทนเครือข่ายริมน้ำโขง 8 จังหวัดภาคอีสานและภาคเหนือ กว่า 100 คน จัดเวทีเสวนาเรื่อง "ผลกระทบของคนริมน้ำโขงจากโครงการสร้างเขื่อน" โดยนายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว แกนนำกลุ่มรักษ์เชียงของ กล่าวว่า หลังจากเริ่มบวชวังสงวนในแม่น้ำโขง ระหว่างไทย-ลาว เมื่อปีที่แล้ว เพื่อให้เกิดสำนึกร่วมกันของประชาชนริมฝั่งโขง หลังจากนี้จะติดป้ายหยุดเขื่อนแม่น้ำโขงทั้ง 8 จังหวัด ตั้งแต่ จ.เชียงรายไปถึง จ.อุบลราชธานี เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนลาวรวมพลังคัดค้าน

แกนนำกลุ่มรักษ์เชียงของ กล่าวต่อว่า ขณะนี้เห็นชัดว่าขบวนการลุ่มน้ำโขง มีพลังพอในการคัดค้านการสร้างเขื่อน ถ้าเขื่อนไซยะบุรีล้ม โครงการสร้างเขื่อนอื่นๆ ก็ต้องล้ม ได้คุยกับนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เห็นตรงกันว่าน่าจะมีการจัด ประชุมภาคประชาชนในลุ่มน้ำโขงของประเทศต่างๆ และเชิญคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง หรือเอ็มอาร์ซี เข้าร่วมรับฟังเสียงสะท้อนจากประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุมแกนนำชาวบ้านจากเครือข่ายภาคอีสานได้เสนอให้ผลักดันประเด็นการ หยุดเขื่อนในแม่น้ำโขง ให้พรรคการเมือง และผู้สมัครส.ส.ให้รับปากทำตามข้อเสนอของภาคประชาชน หากพรรคการเมืองใดไม่รับปาก ก็ไม่ต้องเลือกเข้าสภาฯ ซึ่งที่ประชุมต่างก็เห็นด้วยกับข้อเสนอนี้

หน้า 14