ออสเตรเลียหนุนเลื่อนตัดสินใจสร้างเขื่อนไซยะบุรี

สำนักข่าวไทย 22 เมษายน 2554

เมลเบิร์น 22 เม.ย.- ออสเตรเลียซึ่งเป็นผู้บริจาครายใหญ่ในคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (เอ็มอาร์ซี) สนับสนุนการเลื่อนตัดสินใจเรื่องก่อสร้างเขื่อนไซยะบุรีมูลค่า 3,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 105,000 ล้านบาท) ทางตอนเหนือของลาวออกไป

ที่ประชุมเอ็มอาร์ซีซึ่งประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ลาว กัมพูชา เวียดนามและไทยเมื่อต้นสัปดาห์ตกลงกันว่าจะนำเรื่องนี้เข้าสู่การพิจารณาใน ระดับรัฐมนตรี เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ซิดนีย์มอร์นิงเฮรัลด์ของออสเตรเลียรายงานว่า สำนักงานเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศแห่งออสเตรเลีย (AusAID) เห็นว่าการตัดสินใจนี้สอดคล้องกับที่ออสเตรเลียเรียกร้องให้ขยายกระบวนการ ตัดสินใจเพื่อเพิ่มการประเมินผลกระทบข้ามพรมแดนด้านการประมง ความมั่นคงด้านอาหาร วิถีชีวิต และระบบนิเวศของคนหลายล้านคนที่พึ่งพาแม่น้ำโขง

ลาวต้องการสร้างเขื่อนไซยะบุรีเพื่อผลิตไฟฟ้า 1,260 เมกะวัตต์ เป็นเขื่อนแรกจากโครงการสร้างเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำทางตอนล่างของแม่น้ำโขงทั้ง หมด 11 แห่ง แต่เวียดนามเกรงว่า เขื่อนจะกระทบโดยตรงต่อเส้นทางน้ำไหลไปยังดินดอนสามเหลี่ยมทางใต้ซึ่งเป็น แหล่งปลูกข้าวของประเทศ ขณะที่กัมพูชาเรียกร้องให้ศึกษาผลกระทบสะสมด้านสิ่งแวดล้อมอย่างครอบคลุม