นายกฯ วอน สปป.ลาวฟังเสียงเพื่อนบ้านก่อนสร้างเขื่อนไซยะบุรี

สำนักข่าวไทย 20 เมษายน 2554

รัฐสภา 20 เม.ย.-นายกรัฐมนตรีเผยนำรายละเอียดเกี่ยวกับผลกระทบในการก่อสร้างเขื่อนไซยะ บุรีให้คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขงแล้ว ระบุขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง วอน สปป.ลาวฟังเสียงประเทศเพื่อนบ้าน

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงจุดยืนของประเทศไทยในการก่อสร้างเขื่อนไซยะบุรีในสาธารณรัฐ ประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ซึ่งล่าสุดมีภาคประชาชนจากภาคเหนือและภาคอีสานเคลื่อนไหวคัดค้านการสร้าง เขื่อนดังกล่าว ว่า รัฐบาลได้นำข้อสังเกตและรายละเอียดต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมยื่นต่อคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (เอ็มอาร์ซี) แล้ว ซึ่งเข้าใจว่าเอ็มอาร์ซี พิจารณาอยู่ ส่วนจุดยืนของประเทศไทยจะให้ก่อสร้างต่อหรือจะให้ชะลอการก่อสร้างออกไปนั้น เป็นเรื่องที่เอ็มอาร์ซีพิจารณา

“ที่ตั้งของเขื่อนอยู่ใน สปป.ลาว แต่ต้องมีความห่วงใยประเทศอื่น ๆ ด้วย ฉะนั้นในกรอบของเอ็มอาร์ซี น่าจะเป็นกรอบที่เหมาะสมในการพิจารณาเรื่องนี้ แล้วก็นำเอาข้อมูลในเรื่องที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ที่เป็นห่วงเป็นใยไปดำเนินการ เรื่องนี้ผมก็ติดตามข้อมูลอยู่ เพราะความเข้าใจบางเรื่องยังไม่ตรงกัน” นายกรัฐมนตรีกล่าว

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ส่วนที่ภาคประชาชนยังมีความเป็นห่วงเรื่องผลกระทบนั้น ต้องมีการพิจารณา ล่าสุดตนได้สอบถามไปแล้วก็มีการยืนยันว่าเป็นลักษณะของฝายน้ำล้น ไม่ได้เป็นลักษณะของการกักเก็บน้ำ แต่ไม่ใช่ว่าไม่มีผลกระทบ แต่ว่าผลกระทบก็จะไม่เหมือนกับการกักเก็บน้ำ ทั้งนี้ยืนยันว่า ข้อห่วงใยผลกระทบสิ่งแวดล้อมทั้งหลายมีการนำเสนอไปแล้ว และขอให้ภาคประชาชนอยู่กับข้อเท็จจริง ที่เขียนพาดพิงถึงตนก็ไม่เป็นความจริง

ส่วน สปป.ลาวจะรับฟังความเห็นจากประเทศไทยหรือไม่ นายอภิสิทธ์กล่าวว่า สปป.ลาวต้องฟังทั้งหมด เพราะเรื่องนี้อยู่ในกรอบของเอ็มอาร์ซีที่จะช่วยดูแล ซึ่งเป็นข้อตกลงกัน อย่างน้อยที่สุดทุกคนต้องตระหนักถึงการที่แม่น้ำโขงเป็นแม่น้ำสายที่หล่อ เลี้ยงหลายประเทศ ตนเชื่อว่าทุกประเทศต้องรับฟัง.-สำนักข่าวไทย