สี่ชาติรวมทั้งไทยเตรียมสรุปเรื่องสร้างเขื่อนไซยะบุรี

สำนักข่าวไทย 19 เมษายน 2554

เวียงจันทน์ 19 เม.ย.- คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขงซึ่งประกอบด้วยกัมพูชา ลาว เวียดนาม และไทย กำลังประชุมเพื่อตัดสินใจในขั้นสุดท้ายว่าจะเดินหน้าก่อสร้างเขื่อนไฟฟ้า พลังน้ำไซยะบุรีในลาวหรือไม่

เว็บไซต์บรรษัทกระจายเสียงอังกฤษ (บีบีซี) ระบุว่า การตัดสินใจของคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขงจะชี้ชะตาว่า แม่น้ำสายนี้จะยังเป็นแหล่งอาหารของคนหลายล้านคนต่อไป หรือจะกลายเป็นแหล่งผลิตไฟฟ้า เขื่อนไซยะบุรีจะเป็นเขื่อนแรกที่สร้างกั้นเส้นทางน้ำสายหลักของแม่น้ำโขง ตอนล่าง ทางการลาวหวังว่าจะยกฐานะประเทศขึ้นเป็นแหล่งพลังงานของเอเชียตะวันออกเฉียง ใต้ด้วยการส่งออกไฟฟ้าพลังน้ำเพื่อนำรายได้ไปพัฒนาประเทศ เรื่องนี้คงไม่เป็นปัญหาหากเส้นทางน้ำที่จะสร้างเขื่อนอยู่ในประเทศลาวทั้ง หมด แต่มีหลายประเทศที่อยู่ปลายน้ำและวิตกว่าจะได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อน

ชุมชนชาวประมงในกัมพูชาที่อยู่ปลายน้ำเกรงว่า เขื่อนจะกั้นเส้นทางน้ำทำให้ปลาไม่สามารถว่ายย้ายถิ่นลงไปถึงกัมพูชา ซึ่งจะทำให้พวกเขาจับปลาได้น้อยลงขณะที่ปลาเป็นแหล่งโปรตีนถึง 4 ใน 5 ของชาวกัมพูชาทั่วไป และประชาชนหลายล้านคนต้องอาศัยแม่น้ำโขงในการดำรงชีวิต กองทุนสัตว์ป่าโลกชี้ว่า ยังไม่มีการศึกษาผลกระทบของการสร้างเขื่อนกั้นเส้นทางน้ำสายหลักอย่างเหมาะ สม แม้แต่รายงานของคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขงเองก็เสนอให้ชะลอการก่อสร้างออกไป 10 ปี ด้านองค์กรท้องถิ่นเสนอแนะทางออกด้วยการผลิตไฟฟ้าจากแหล่งอื่น เช่น พลังแสงอาทิตย์ พลังชีวภาพ หรือสร้างเขื่อนขนาดเล็กกั้นเส้นทางน้ำสายรองเพื่อไม่ให้กระทบวิถีชีวิตของ คนส่วนใหญ่.-สำนักข่าวไทย