ชาวบ้านยื่นค้าน'ช.การช่าง'สร้างเขื่อนไซยะบุรี

กรุงเทพธุรกิจ 19 เมษายน 2554 

เครือข่าย 7 จังหวัดริมน้ำโขง ยื่นค้าน"ช.การช่าง"สร้างเขื่อนไซยะบุรี ถ้าดึงดัน จะล่าชื่อจังหวัดละ1พันคนยื่นนายกฯ ขู่ปิดสะพานมิตรภาพไทย-ลาว

วันนี้(19 เม.ย.) ตัวแทนเครือข่ายสภาองค์กรชุมชนตำบลกลุ่ม 7 จังหวัดภาคอีสาน ประมาณ 70 คนเดินทางมาหน้า บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) ถนนสุทธิสาร กทม.เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องให้ยกเลิกโครงการก่อสร้างเขื่อนไซยะบุรี สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว(สปป.ลาว) ต่อประธานกรรมการบริษัท ช.การช่างฯ ผ่าน นายอนุกูล ตันติมาสน์ กรรมการและผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการทั่วไป

ข้อความในหนังสือระบุว่า ชาวบ้านริมน้ำโขงได้รับบทเรียนจากการสร้างเขื่อนในประเทศจีนมาแล้ว เกิดผลกระทบต่อวิถีชีวิตอย่างหนัก ดังนั้น จึงอยากเรียกร้องให้บริษัท ช.การช่างฯ ซึ่งเป็นผู้ก่อสร้างโครงการเขื่อนไซยะบุรีระงับ โครงการในทันที เพื่อหลีกเลี่ยงสร้างความเดือนร้อนให้ประชาชนและหลีกเลี่ยงความขัดแย้งใน ภูมิภาค ทั้งนี้นายอนุกูลกล่าวว่าจะทำหนังสือดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุม คณะผู้บริหารของบริษัทต่อไป

นายอิทธิพล คำสุข เลขานุการเครือข่ายสภาองค์กรชุมชนตำบลกลุ่ม 7 จังหวัดภาคอีสาน กล่าวว่า หลังจากนี้กลุ่มเครือข่ายจะดำเนินการเฝ้าระวังโครงอย่างใกล้ชิด หากคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง(เอ็มอาร์ซี) มีผลสรุปให้ดำเนินการสร้างต่อ กลุ่มเครือข่ายจะรวบรวมรายชื่อให้ได้จังหวัดละ 1 พันคน เพื่อนำไปยื่นให้นายกรัฐมนตรีอีกครั้ง เพื่อขอให้ยกเลิกโครงการ หากไม่สำเร็จทางเครือข่ายจะปิดสะพานมิตรภาพไทย-ลาว เพื่อประท้วง ในส่วนของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ที่อ้างว่ายังไม่ได้ลงนามในสัญญาซื้อไฟฟ้าจากเขื่อนไซยะบุรีนั้น คิดว่าไม่เป็นความจริง เพราะถ้าไม่ลงนามในสัญญา บริษัทช.การช่างฯ ก็คงไม่ดำเนินการก่อสร้างได้

"ไม่มีประเทศไหนในลุ่มแม่น้ำโขงต้องการให้สร้างเขื่อนไซยะบุรี มีแต่นายทุนได้ผลประโยชน์เท่านั้นอยากสร้าง พี่น้องชาวลาวที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวเหมือนชาวลุ่มน้ำโขงฝั่งไทยได้ เพราะติดขัดในระบบการปกครอง ได้ฝากพวกเราให้ช่วยเรียกร้องด้วย ก่อนจะเสียแม่น้ำโขงไป” นายอิทธิพล กล่าว