นศ.ม.อุบลฯ รุดให้ข้อมูล ชบ.ผลกระทบเขื่อนบ้านกุ่ม หวั่นเป็นเขื่อนปากมูล 2

สำนักข่าวประชาธรรม 16 กันยายน 2551

อุบลราชธานี / นศ.ม.อุบลฯ ลงพื้นที่จัดเวทีเผยรายละเอียดผลกระทบเขื่อนบ้านกุ่ม หวั่นสร้างผลกระทบซ้ำรอยเขื่อนปากมูล ชาวบ้านเผยวิตกผลกระทบวิถีชีวิตการทำมาหากิน การท่องเที่ยว จี้รัฐเผยข้อมูลทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ นักศึกษาสาขาพัฒนาสังคม คณะศิลปะศาสตร์ ม.อุบลราชธานี ลงพื้นที่ที่บ้านสองคอน ต.สองคอน อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นบริเวณพื้นที่ที่จะถูกน้ำท่วมจากการสร้างเขื่อนบ้านกุ่ม โดยทาง ม.อุบลราชธานี ได้จัดเวทีแลกเปลี่ยนแสดงความคิดเห็น และให้ข้อมูลเกี่ยวกับการสร้างเขื่อนบ้านกุ่ม พร้อมกันนี้กลุ่มนักศึกษาได้ชี้แจงที่มาที่ไปของโครงการ และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นให้ชาวบ้านได้ทราบ เช่น ผลกระทบด้านการท่องเที่ยว อาชีพประมง การการทำเกษตรริมแม่น้ำโขง เป็นต้น ซึ่งการลงพื้นที่และจัดเวทีแลกเปลี่ยนครั้งนี้มีชาวบ้านเข้าร่วมอย่างคับคั่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า การลงพื้นที่และจัดเวทีครั้งนี้เป็นผลสืบเนื่องจากที่รัฐบาลไทยได้ลงนามบันทึกความเข้าใจเรื่องพลังงานกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และมติ ครม.เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 2551 ที่ผ่านมา ให้บริษัทเอกชนดำเนินการศึกษาความเป็นไปได้ในการสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำโขงบริเวณบ้านท่าล้ง ต.ห้วยไผ่ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี

นายสมเกียรติ พ้นภัย ตัวแทนชาวบ้าน และเป็นหนึ่งในแกนนำชาวบ้านที่ต่อสู้คัดค้านการสร้างเขื่อนปากมูล อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ ม. อุบลฯ ได้ลงมาจัดเวทีแสดงความคิดเห็นให้กับชาวบ้านได้รู้ถึงข้อมูลเกี่ยวกับการสร้างเขื่อน อย่างในส่วนของตนและชาวบ้านคนอื่นๆ นั้นที่ผ่านมามีประสบการณ์และบทเรียนจากการสร้างเขื่อนปากมูลมาแล้ว ที่ผ่านมามีการต่อสู้เรื่องเรียกร้องสิทธิของชาวบ้าน และผลกระทบจากการสร้างเขื่อนปากมูลที่ทางรัฐรับปากว่าจะแก้ไขปัญหาให้ ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ยังไม่ได้ดำเนินการใดๆ ตามที่ประชาชนเรียกร้อง

นายสมเกียรติ กล่าวต่อว่า การต่อสู้เรียกร้องสิทธิที่เป็นผลกระทบจากการสร้างเขื่อนปากมูลนั้น ตอนแรกภาครัฐใช้วิธีการนำผู้นำในหมู่บ้านเข้าไปประชุมเพื่อให้ผู้นำเป็นแกนนำให้ข้อมูลแก่ชาวบ้านให้เห็นด้วยกับการสร้างเขื่อนปากมูล โดยจะมีค่าตอบแทนให้กับผู้นำ โดยให้ผู้นำบอกกับชาวบ้านว่าทางรัฐก็รับปากว่าจะช่วยแก้ปัญหาและชดเชยที่ดินให้ แต่เมื่อสร้างเขื่อนเสร็จจนถึงปัจจุบันนี้ ชาวบ้านก็ยังเดือดร้อนจนต้องเดินทางไปหานายกรัฐมนตรีสมัยนั้นคือนายชวน หลีกภัย ที่ทำเนียบรัฐบาล ทางรัฐก็กล่าวหาชาวบ้านว่าเป็นพวกม็อบที่ใช้ความรุนแรง แต่ที่จริงชาวบ้านคือผู้เดือดร้อนจากการสร้างเขื่อนปากมูล ถึงวันนี้รัฐบาลก็ยังไม่สามารถแก้ได้ และกลัวว่ากรณีเขื่อนบ้านกุ่มที่รัฐบาลกำลังจะสร้างนั้นจะเป็นเหมือนกรณีปากมูลอีก

นายอุทัย ไชยพันโท ตัวแทนชาวบ้านสองคอน กล่าวว่า อยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบมาให้ข้อมูลแก่ชาวบ้านด้วยความเป็นจริง ไม่ใช่โกหกเพื่อให้เขื่อนเกิดขึ้นเท่านั้น และอยากให้ตัวแทนที่รับผิดชอบโครงการเขื่อนบ้านกุ่มชี้แจงกับชาวบ้านถึงผลดีผลเสียที่จะเกิดขึ้นอย่างละเอียด ชัดเจนด้วย ต้องไม่มีการหมกเม็ดปกปิดข้อมูล ซึ่งตอนนี้ชาวบ้านได้รับรู้ข้อมูลคร่าวๆ จากเพียงเอกสารทางรัฐที่ส่งมาให้เกี่ยวกับผลกระทบเท่านั้น แต่ยังไม่เห็นว่าทางรัฐบาลจะแก้ปัญหาอย่างไร และที่สำคัญเป็นห่วงวีถีชีวิตของคนในชุมชน การหาปลา การทำเกษตรริมน้ำโขงที่เคยทำมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ทางรัฐจะช่วยเหลือได้อย่างไร

นายเรืองประทิน เขียวสด อาจารย์โรงเรียนบ้านสองคอน กล่าวว่า ในพื้นที่บ้านสองคอนมีสถานที่ท่องเที่ยวในแม่น้ำโขง คือหาดสลึง ซึ่งเป็นหาดทรายริมน้ำโขงที่มีความงดงามมาก ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีเงินจากการท่องเที่ยวประมาณ 1.3 ล้านบาท ต่อช่วงฤดูการท่องเที่ยว หากมีการสร้างเขื่อนกุ่ม พื้นที่บริเวณดังกล่าวจะเกิดน้ำท่วมและจะไม่เห็นหาดทรายแห่งนี้อีก ระบบนิเวศ ห่วงโซ่อาหารที่ธรรมชาติสร้างเอาไว้คงไม่มีอีกต่อไป.