ชาวประมงริมโขง อ.โขงเจียม หวั่น! อาชีพหาย ค้านสร้างเขื่อนบ้านกุ่ม

ศูนย์ข่าวประชาสังคม จ. อุบลราชธานี 28 สิงหาคม 2551

ชาวประมงริมแม่น้ำโขง อ.โขงเจียม จ.อุบลฯ หวั่นรายได้อาชีพประมงลดลงและอาจหายไปกับโครงการสร้างเขื่อนบ้านกุ่ม

สืบเนื่องจากรัฐบาลไทยกับรัฐบาลสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว)ได้ลงนาม "ความร่วมมือในการพัฒนาพลังงานไฟฟ้าระหว่างสองประเทศ" ซึ่งลงนามเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2551โดยนายนพดล ปัทมะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในขณะนั้น

เมื่อวันที่ 26 ส.ค.51 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อาชีพการทำประมงของประชาชนที่อาศัยอยู่ตามริมแม่โขง อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำประมง เป็นหลักซึ่งสร้างรายได้วันหนึ่งไม่ต่ำกว่า 200 บาท และมีการทำสวนผัก ตามริมแม่น้ำโขงเสริม สามารถสร้างอาชีพหาเลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี

โดยนายทองรือ ใต้โพธิ์ ชาวประมง บ้านตามุย ตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า ตนทำอาชีพประมงมาแล้วกว่า 30 ปี ซึ่งเป็นอาชีพหลักของคนที่นี่ โดยวันหนึ่ง จะสร้างรายได้ต่อวัน ไม่ต่ำกว่า 200 บาท ถ้าโชคดีหน่อยก็ได้วันละ 1,000 บาท ส่วนเวลาหาปลาจะเป็นช่วงเช้าและเย็น สำหรับปลาที่หามาได้ก็จะมีที่รับซื้อทุกวัน นอกจากนั้นก็จะทำเกษตรตามริมแม่โขง เช่น ปลูกผัก ปลูกมัน ปลูกฝ้าย ขาย ถ้าเกิดมีการสร้างเขื่อนที่บ้านกุ่ม ตนคิดว่า คงไม่รู้ว่าจะไปอาศัยอยู่ที่ไหนและไม่รู้ว่าบ้านที่ตนอาศัยอยู่ปัจจุบันจะถูกน้ำท่วมหรือเปล่า ที่สำคัญการทำประมงคงหาปลาได้ยาก จากที่เคยได้เงินจากการหาปลา คงได้น้อยลงหรือไม่มีเลย

เช่นเดียวกับพ่อใหญ่แล้ง รบโพธิ์ ชาวบ้านบ้านผาชัน ตำบลสำโรง อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี กล่าว เคยทำอาชีพประมงมาแล้วไม่ต่ำกว่า 40 ปี ซึ่งเป็นอาชีพหลักของคนริมโขง ถ้าเกิดการสร้างเขื่อนตนคงไม่รู้ว่าจะไปทำอาชีพอะไรและคงจะคัดค้านเกี่ยวกับการสร้างเขื่อนบ้านกุ่ม

ด้านนางบุญเรือน ใต้โพธิ์ อายุ 52 ปี อาชีพแม่ค้าปลา บ้านคันท่าเกวียน ตำบลนาโพธิ์กลาง อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี กล่าวถึง การทำอาชีพแม่ค้าว่า ตนทำมาแล้วกว่า 20 ปี ส่วนใหญ่ก็จะรับซื้อปลาแม่น้ำโขงภายในหมู่บ้าน ซึ่งมีชาวบ้านในชุมชนนำมาขายให้ สำหรับตลาดที่มาซื้อ ส่วนใหญ่ก็เป็นแม่ค้ามาจากตัวอำเภอโขงเจียม ซึ่งบางวันก็ได้ไม่น้อยกว่า 200 บาท นอกจากนี้ยังได้กล่าวถึงการสร้างเขื่อนบ้านกุ่มว่า ถ้าเกิดสร้างเขื่อนจริง คงไม่มีที่อยู่และไม่รู้ว่าจะไปประกอบอาชีพอะไรและไม่เห็นด้วยกับการสร้างเขื่อนดังกล่าว

โดย ศูนย์ข่าวประชาสังคม จ.อุบลราชธานี