รุมค้านเขื่อนบ้านกุ่ม-จี้รัฐเปิดรายละเอียด ชี้ทำลายวิถีชีวิตคนริมโขง-นอภ.ออกโรงหนุน

ข่าวสด 29 พฤษภาคม 2551

อุบลราชธานี - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่กระทรวงพลังงาน มีโครงการไฟฟ้าพลังน้ำฝายขั้นบันไดแม่น้ำโขง ภายใต้ชื่อโครงการไฟฟ้าพลังน้ำฝายบ้านกุ่ม ใกล้บ้านท่าล้งและดอนกุ่ม ต.ห้วยไผ่ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี มูลค่าการก่อสร้างทั้งสิ้น 120,390 ล้านบาท ซึ่งจะส่งผลกระทบให้มีพื้นที่น้ำท่วมริมตลิ่ง ที่บ้านคันท่าเกวียน อ.โขงเจียม พื้นที่ 16,641 ไร่ มีบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 29 หลังคาเรือน

จากกรณีดังกล่าว เมื่อเร็วๆ นี้ หลายหน่วยงานในจ.อุบลราชธานี ได้จัดรายการเวทีสาธารณะขึ้น เพื่อรับฟังปัญหาจากชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างฝายดังกล่าว ที่บ้านคันท่าเกวียน ต.นาโพธิ์กลาง มีผู้เข้าร่วมกว่า 200 คน อาทิ สื่อสร้างสุขอุบลราชธานี มูลนิธิฟื้นฟูชีวิตและธรรมชาติ มูลนิธิพิทักษ์ธรรมชาติเพื่อชีวิต นายอำเภอโขงเจียม สภาทนายความ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กำนันผู้ใหญ่บ้าน อบต.นาโพธิ์กลาง ชาวบ้านจากบ้านคันท่าเกวียน ทุ่งนาเมือง ปากลา ฯลฯ

นายสำรอง พิมพ์วงศ์ ชาวบ้านปากลา ไม่อยากให้มีการสร้างเขื่อน เพราะจะกระทบถึงวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ เศรษฐกิจ สังคม อยากให้รัฐบาลทบทวนโครงการอีกครั้ง และควรให้ความรู้ประชาชนให้มากขึ้น เช่นน้ำจะท่วมที่ไหนบ้าง จะทำอาชีพอะไร จะต้องอพยพไปอยู่ที่ไหน และหากมีการชดเชยจะมีในลักษณะใด เพียงพอต่อสิ่งที่สูญเสียไปหรือไม่ เพราะที่ดินสามารถใช้ทำมาหากินเลี้ยงชีพได้ชั่วลูกชั่วหลาน

นางบุตรศรี พวงพันธ์ ชาวบ้านบ้านทุ่งนาเมือง กล่าวว่า เมื่อจะมีการสร้างเขื่อนเหตุใดรัฐไม่แจ้งให้ประชาชนทราบ ว่าจะสร้างบริเวณใด น้ำจะท่วมถึงบริเวณใด อยากขอให้หยุดโครงการ ไม่อยากให้มาสร้างความเดือดร้อนให้คนริมโขง ซึ่งทำมาหากินมาหลายชั่วอายุคน

นายนริศ มงคลศรี นายอำเภอโขงเจียม กล่าวว่า เมื่อได้รับฟัง ทราบว่าประชาชนมีความเป็นห่วงเรื่องเขื่อน เกรงจะกระทบกับวีถีชีวิต ซึ่งอาจเกิดจากข้อมูลข่าวสารของภาครัฐหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่สามารถให้ความกระจ่างได้ ดังนั้นตนจะดำเนินการเรื่องการให้ข้อมูลแก่ประชาชนให้กระจ่างต่อไป