มาเลฯ เดินหน้าสร้างเขื่อนไฟฟ้าอีกแห่งในลาว

ผู้จัดการ 4 กรกฎาคม 2549

กรุงเทพฯ – บริษัท โรฮาส ยูโค อินดัสตรี เบอร์ฮาด (Rohas-Euco Industries Berhad) ซึ่งเป็นบริษัทวิศวกรรมชั้นนำจากมาเลเซีย ได้ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MoU) รับรัฐบาลลาวเพื่อลงทุนในโครงการเขื่อนในแขวงเชียงขวาง ผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อส่งออกสู่ประเทศเพื่อนบ้าน และใช้ภายใน สปป.ลาว

การลงนามได้มีขึ้นเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีนายทองมี พมวิไซ รองประธานคณะกรรมการแผนการและการลงทุน และประธานบริษัทโรฮาส ยูโค อินดัสตรี เบอร์ฮาด พร้อมด้วย ดร.บ่อสายคำ วงดาลา รมว.กระทรวงพลังงานและเหมืองแร่ เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำ สปป.ลาว และพนักงานทั้งสองฝ่ายเข้าร่วม ณ โรงแรมดอนจันพาเลช นครหลวงเวียงจันทน์

ในแถลงการณ์ที่มีไปถึง เบอร์ซา มาเลเซีย (Bursa Malaysia) ซึ่งเป็นบริษัทดำเนิน และจัดการตลาดหุ้น ภายใต้การดูแลของกระทรวงการเงิน รัฐบาลมาเลเซีย เมื่อวันจันทร์ (3 ก.ค.) ที่ผ่านมานั้น Rohas-Euco กล่าวว่า ทางบริษัทได้ดำเนินการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการ ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และการประเมินผลกระทบต่อทางสังคมของโครงการก่อสร้างเขื่อนน้ำซัน 3 (Nam Sane 3) แขวงเชียงขวาง ในระยะเวลาทั้งหมด 18 เดือน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 30 มิ.ย.เป็นต้นไป

หลังจากนั้นทั้งสองบริษัทยักษ์ใหญ่จากมาเลเซีย ต้องการเข้ามาทำข้อตกลงพัฒนาโครงการ เพื่อก่อสร้างเขื่อน ผลิต และจ่ายกระแสไฟฟ้า เป็นเวลา 30 ปี ทั้งนี้เป็นการรายงานของหนังสือพิมพ์ EdgeDaily ของมาเลเซีย

โครงการก่อสร้างเขื่อน อุโมงค์ผันน้ำ โรงไฟฟ้า รวมทั้งสายส่งกระแสไฟฟ้า ซึ่งมีมุลค่าการลงทุนประมาณ 60 - 70 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

"เขื่อนนี้มีกำลังติดตั้ง 60 เมกกะวัตต์ โดย 90% ของกระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้จะถูกส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยบริษัทจะยินยอมให้สิทธิในการเจรจาต่อรองในข้อตกลงการซื้อ - ขาย กับผู้ซื้อที่มีศักยภาพด้านเงินทุน ในช่วงเวลาที่เหมาะสม" แถลงการณ์ฉบับดังกล่าวระบุ

อย่างไรก็ตาม ครั้งนี้นับเป็นการลงทุนราลที่สองด้านพลังงานจากมาเลเซีย โดยบริษัท Mega First Corporation Berhad จากมาเลเซีย เป็นบริษัทแห่งแรก ได้ทุ่มเงินมากกว่า 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลงทุนในโครงการเขื่อนไฟฟ้าดอนสะหง (Don Sahong) ในแขวงจำปาสัก ซึ่งได้มีการลงนามในบันทึกช่วยความจำเพื่อความเข้าใจ (MoU) ไปเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา