กฟผ.ชะลอโครงการ “เขื่อนฮัจยี” จนกว่าจะปลอดภัย

สำนักข่าวไทย 4 กันยายน 2550

กฟผ.ชะลอโครงการสำรวจสร้างเขื่อนฮัจยีบนลำน้ำสาละวินไปก่อน จนกว่าจะมีความแน่ชัดเรื่องความปลอดภัย พร้อมร่วมรัฐบาลพม่าปรับแผนใช้คนพื้นที่สำรวจ ยืนยันไม่กระทบความมั่นคงด้านพลังงาน

นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงกรณีพนักงาน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เสียชีวิตระหว่างการปฏิบัติงานสำรวจโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำฮัจยีในพม่าว่า เรื่องนี้เป็นความร่วมมือระหว่างประเทศ อย่างไรก็ตาม ภาครัฐได้คำนึงถึงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ โดยภาครัฐได้เตรียมพร้อมหากโครงการในพม่าล่าช้าไป ก็ได้พยามเร่งโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำจาก สปป.ลาวมาทดแทน

ด้านนายไกรสีห์ กรรณสูต ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวว่า กฟผ.จำเป็นต้องชะลอโครงการสำรวจก่อสร้างเขื่อนฮัจยีไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด เพราะต้องคำนึงถึงความมั่นคงปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญมากที่สุด และได้ปรับเปลี่ยนแผนการทำงานร่วมกับรัฐบาลพม่า โดยจะใช้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเป็นผู้สำรวจ หากเมื่อได้การยืนยันว่าปลอดภัยแล้ว จึงจะส่งเจ้าหน้าที่ กฟผ.กลับเข้าไปทำงาน อย่างไรก็ตาม โครงการนี้เป็นโครงการความร่วมมือที่สำคัญให้ประโยชน์แก่ประชาชนทั้ง 2 ประเทศ เพราะสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน และที่สำคัญ ไฟฟ้าพลังน้ำมีต้นทุนต่ำ รวมทั้งมีเสถียรภาพในการผลิตไฟฟ้า

ทั้งนี้ ตั้งแต่เริ่มสำรวจการก่อสร้างโรงไฟฟ้าฮัจยี เจ้าหน้าที่ กฟผ.เสียชีวิตรวม 2 ราย แล้ว โดยรายล่าสุด คือ นายสมาน กันทหมื่น ช่างชำนาญการระดับ 4 อายุ 53 ปี ผู้ปฏิบัติงานแผนกสารสนเทศภูมิศาสตร์ กองสำรวจและทำแผนที่ ฝ่ายสำรวจและที่ดินพลังน้ำ ขณะปฏิบัติภารกิจสำรวจพื้นที่สำหรับการพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังน้ำฮัจยี โดยเสียชีวิตวันที่ 2 กันยายน 2550 เวลาประมาณ 19.50 น. จากการยิงระเบิด เค 80 เข้ามาภายในแคมป์เมืองเมียงจิงู ประเทศพม่า ที่ตั้งอยู่ห่างจากหมู่บ้านกาม่ามอง จ.ผาอ่าง รัฐกะเหรี่ยง ประมาณ 18 ไมล์ และหลังเกิดเหตุทางการพม่าช่วยกันนำศพนายสมานออกจากที่เกิดเหตุมายัง จ.กอกาเลก ห่างจากชายแดนไทย-พม่า ด้าน อ.แม่สอด ประมาณ 50 ไมล์ โดยขณะนี้ศพนายสมานได้เคลื่อนย้ายไปยังภูมิลำเนาที่ ตำบลเตาปูน อำเภอสอง จังหวัดแพร่แล้ว และ กฟผ.ได้ปิดแคมป์โดยให้ผู้ปฏิบัติงานจำนวน 42 คนที่อยู่ในประเทศพม่าทั้งหมดเดินทางกลับประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว

สำหรับด้านการช่วยเหลือ นายอภิชาต ดิลกโศภณ รองผู้ว่าการบริหาร แจ้งว่า กฟผ.จะปรับเพิ่มเงินเดือนให้ 7 ขั้น พร้อมจ่ายเงินร้อยละ 60 ของเงินเดือนโดยจ่ายเป็นรายเดือน จนครบ 8 ปี ตลอดจนช่วยเหลือดูแลทายาท เพราะถือว่าเป็นการทำงานเพื่อชาติ

ทั้งนี้ เขื่อนฮัจยี ตามแผนจะมีกำลังการผลิตไฟฟ้าประมาณ 1,200 เมกะวัตต์ อยู่ริมชายแดนไทยและพม่า ช่วงอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก หากการสำรวจเสร็จสิ้นคาดว่าจะใช้เวลา 5-6 ปีจึงจะก่อสร้างแล้วเสร็จ