แถลงข่าว “ความคืบหน้าล่าสุดโครงการก่อสร้างเขื่อนสาละวินท่าซาง”

องค์กรสภาวะเพื่อสิ่งแวดล้อมแห่งรัฐฉาน 29 มีนาคม 2550

ราษฎรในรัฐฉานกว่าสี่ร้อยคนถูกบังคับให้เข้าร่วมงานพิธีเปิดโครงก่อการสร้างเขื่อนท่าซาง บนแม่น้ำสาละวิน ในรัฐฉาน  อันเป็นโครงการภายใต้การดำเนินงานของบริษัท MDX

วันนี้ (29 มี.ค.50) ราษฎรในรัฐฉานกว่า 400 คนได้ถูกเจ้าหน้าที่ทหารพม่าเกณฑ์บังคับไปร่วมงานพิธีเปิดโครงการก่อสร้างเขื่อนท่าซางอย่างเป็นทางการ ที่สถานที่ก่อสร้างเขื่อนในรัฐฉานภาคตะวันออก โดยทางกลุ่มสภาวะ(กลุ่มสภาวะเพื่อสิ่งแวดล้อมแห่งฉาน) ได้เรียกร้องให้ บริษัท MDX ของไทย ซึ่งเป็นเจ้าภาพในการจัดพิธีเปิดงานในวันนี้ ให้ถอนตัวออกจากโครงการนี้ทันที ก่อนที่จะมีส่วนเกี่ยวข้องในการละเมิดสิทธิ อันเนื่องมาจากโครงการสร้างเขื่อนที่ไม่โปร่งใสนี้ 

โดยทางเจ้าหน้าที่พม่าได้เกณฑ์รถบรรทุก 6 ล้อ จำนวนหลายคันไปใช้สำหรับขนส่งราษฎรที่ถูกเกณฑ์ไปร่วมงานซึ่งมีกว่า 400 คน ไปยังสถานที่ก่อสร้างเขื่อน ซึ่งในจำนวนผู้ที่ถูกเกณฑ์ไปร่วมงานนี้มีทั้งเด็กนักเรียนจากเมืองโต๋นและเมืองปั่นรวมอยู่ด้วย ทั้งนี้ เพื่อเตรียมให้การต้อนรับเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงที่จะมาร่วมในพิธี  ซึ่งจะเดินทางมาโดยเฮลิคอปเตอร์

ก่อนหน้านี้ราษฎรได้ถูกข่มขู่ว่าจะถูกจำคุก หากปฏิเสธการเข้าร่วมงานพิธี ซึ่งการบังคับข่มขู่ของทหารพม่าลักษณะเช่นนี้ ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่สำรับชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่สร้างเขื่อน และชาวบ้านที่ถูกเกณฑ์มาวันนี้ ส่วนหนึ่งเป็นชาวบ้านที่อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของเขื่อนท่าซางซึ่งได้ถูกบังคับให้ย้ายออกจากถิ่นฐานตัวเองเมื่อสิบปีที่ผ่านมา โดยกองทัพรัฐบาลทหารพม่าได้สั่งอพยพชาวบ้านกว่า 60,000 รายที่อยู่ในพื้นที่โดยรอบๆ ของเขื่อนท่าซางและที่อยู่ในเขตพื้นที่น้ำท่วม  ซึ่งชาวบ้านที่ได้หลบซ่อนตัวอยู่ตามป่าเขารอบๆ พื้นที่ที่ถูกบังคับโยกย้าย บางส่วนได้ถูกทหารพม่ากระทำทารุณ ข่มขืน และฆ่า

“ชาวบ้านเหล่านี้ ถูกทหารพม่าบังคับให้ย้ายออกจากบ้านเกิดตัวเองด้วยกระบอกปืน วันนี้พวกเขาถูกบังคับให้มาปรบมือและส่งเสียงเชียร์ การร่วมมือระหว่างบริษัท MDX กับผู้ที่กดขี่ประชาชนตัวเองที่กำลังจะสร้างเขื่อนมหันตภัยซึ่งจะเป็นสิ่งทำลายบ้านเรือนที่อยู่อาศัยของตัวเอง” จาย จาย โฆษกกลุ่มสภาวะกล่าว

ตั้งแต่ปี 2541 บริษัท MDX ซึ่งเป็นผู้ได้รับสัมปทานของไทย ได้เข้าไปเตรียมการเพื่อที่จะสร้างเขื่อนท่าซาง โดยเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2549 บริษัท MDX และรัฐบาลทหารพม่า หรือ สภาสันติภาพและการพัฒนาแห่งรัฐ (SPDC) ได้ลงนามข้อตกลงบันทึกความเข้าใจ ในการร่วมมือกันเพื่อพัฒนาเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ 7110 เมกกะวัตต์

“MDX ได้เข้าไปทำงานในพื้นที่สร้างเขื่อนนี้มาเกือบ 10 ปี พวกเขามัวแต่หลงใหลในผลประโยชน์จนมองไม่เห็นการละเมิดสิทธิ์ต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นรอบตัวเองนี้ได้อย่างไร? พวกเราอยากให้พวกเขาเปิดตาให้กว้างและถอนตัวออกทันที  ก่อนที่มือพวกเขาจะเปื้อนเลือดเหมือนกับ SPDC” จาย จาย กล่าว

ทั้งนี้ บริษัท MDX ได้เชิญจีนเข้ามาร่วมลงทุนโครงการนี้ด้วย และนักลงทุนของจีนได้เข้ามีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการอย่างเปิดเผยตั้งแต่ต้นเดือนนี้ เมื่อครั้งที่กลุ่มบริษัท Gezhouba ของจีนได้ประกาศการชนะการประมูลเพื่อสร้างเขื่อนเมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา นอกจากนี้มีรายงานจากคนในพื้นที่อีกว่า บริษัท Yunnan Power Grid corporation ของจีนได้เข้าไปศึกษาและสำรวจในพื้นที่สร้างเขื่อนด้วยเช่นกัน

ศึกษาข้อมูลเขื่อนท่าซางเพิ่มเติม จากรายงาน “สัญญาณเตือน” ของกลุ่มสภาวะได้ที่ www.slaweenwatch.org