ค้านเขื่อนสาละวินหน้าสถานทูตไทย สะกิด “ปิยสวัสดิ์” อย่าเป็นเหยื่อ กฟผ.

มติชน 1 มีนาคม 2550

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.) เครือข่ายองค์กรชาวบ้านจัดการทรัพยากรลุ่มน้ำยวม เงา เมย สาละวิน มูลนิธิฟื้นฟูชีวิตและธรรมชาติ โครงการแม่น้ำเพื่อชีวิต ร่วมกันสรุปข้อมูลความคืบหน้าโครงการเขื่อนบนแม่น้ำสาละวิน โดยในวันนี้ ประชาชนใน 19 เมืองใหญ่ทั่วโลกได้ร่วมกันคัดค้านการสร้างเขื่อนสาละวิน โดย 10 เมืองใหญ่มีการประท้วงหน้าสถานทูตไทย คือ วอชิงตัน ดี.ซี. นิวยอร์ก ปารีส ซิดนีย์ นิวเดลี แวนคูเวอร์ เอสเซน(เยอรมัน) โอ๊กแลนด์ จากาตาร์ มะนิลา และ 9 เมือง คือ กรุงเทพฯ ลาว ฮานอย โตเกียว ลอนดอน ออตตาวา บอสตัน เมลเบริ์น มีกิจกรรมรณรงค์เพื่อคัดค้านการสร้างเขื่อนสาละวิน นอกจากนี้ องค์กรไทยและนานาชาติ 232 องค์กร และประชาชนกว่า 1,500 คน ร่วมลงชื่อในจดหมายถึง พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องให้ยุติโครงการนี้ด้วย

            นายนุ ชำนาญคีรีไพร ประธานเครือข่ายองค์กรชาวบ้านจัดการทรัพยากรฯ กล่าวว่า ตั้งแต่ พ.ศ. 2546 การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) มีแผนการลงทุนร่วมกับรัฐบาลทหารพม่าสร้างเขื่อนสาละวินชายแดนไทยพม่า ต่อเนื่องมาปัจจุบัน ก็มีแผนจะสร้างเขื่อนฮัตจีในพม่า ห่างจากชายแดนบ้านสบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ประมาณ 30 กิโลเมตร แต่ชาวบ้านในพื้นที่ไม่เคยได้รับข้อมูลข่าวสารใด ๆ เลย มีแต่ผู้ใหญ่บ้าน นายอำเภอมาบอกว่าสร้างเขื่อนแล้วดี ชาวบ้านจะมีไฟฟ้าใช้เท่านั้น ขอให้นายกฯ สั่งการ ดังนี้

1. ให้เปิดเผยข้อมูลโครงการ และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นแก่ชุมชน ลุ่มน้ำสาละวินและสาธารณะในภาษาท้องถิ่น

2. ขอให้ชาวบ้านในลุ่มน้ำสาละวินที่ได้รับผลกระทบโดยตรงมีส่วนร่วมในกระบวนการวางแผนและตัดสินใจ

3. การศึกษาผลกระทบของโครงการต้องเป็นไปอย่างมีส่วนร่วม

4. ขอให้ยุติการสร้างเขื่อนสาละวินทันที จนกว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะปฏิบัติตามข้อเรียกร้อง 3 ข้อข้างต้นโดยสมบูรณ์

นางเตือนใจ ดีเทศน์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า ฝากบอกไปถึง นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ว่าอย่าตกเป็นเหยื่อของ กฟผ.เหมือนยุคที่ผ่านมา แต่ให้นำเสนอข้อมูลด้านพลังงานที่เป็นทางเลือกอย่าไปร่วมมือกับรัฐบาลทหารของพม่าที่กดขี่สิทธิมนุษยชนของคนกลุ่มน้อยมานาน ต้องเปิดเผยข้อมูลในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงบ่ายในวันเดียวกัน ชาวบ้านทั้งหมดได้เดินทางไปยื่นหนังสือขอให้เปิดเผยข้อมูลเรื่องการสร้างเขื่อนในแม่น้ำสาละวินทั้งหมด ต่อนายปิยสวัสดิ์ ที่กระทรวงพลังงานด้วย