บริษัทไทยสร้างเขื่อน 2.4 แสนล้านในพม่า

ผู้จัดการ 5 เมษายน 2549

กรุงเทพฯ – กลุ่มบริษัทเอ็มดีเอ็กซ์ (MDX Group of Companies) จากประเทศไทยได้ตกลงเข้าลงทุนโครงการผลิตกระแสไฟฟ้าเขื่อนท่าสาง (Tasang) ซึ่งเป็นเขื่อนพลังงานไฟฟ้าขนาดใหญ่กั้นแม่น้ำสาละวินทางตอนใต้ของรัฐชาน ด้วยเงินลงทุนถึง 6,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 240,000 ล้านบาท) โดยเอ็มดีเอ็กซ์ได้ร่วมลงนามในข้อตกลงร่วมลงทุนกับกระทรวงพลังงานพม่า ในวันจันทร์ (3 เม.ย.) ที่ผ่านมา

เขื่อนท่าสางมีกำลังติดตั้งกว่า 7,110 เมกกะวัตต์ ซึ่งเมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จ กระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้นอกจากจะนำไปใช้ภายในพม่าที่เหลือยังจะจำหน่ายให้กับฝ่ายไทยด้วยทั้งนี้เป็นรายงานของหนังสือพิมพ์ "นิวไล้ท์อ๊อฟเมียนมาร์" ซึ่งเป็นสื่อของทางการ        

ผู้ที่เข้าร่วมพิธีลงนามในข้อตกลงร่วมลงทุนเมื่อวันจันทร์ (3 เม.ย.) ประกอบด้วย นายวินจอ (U Win Kyaw) ผู้อำนวยการใหญ่กรมพลังงานไฟฟ้า (Hydro-electric Power Department) กระทรวงพลังงานไฟฟ้าพม่า และนายรอย จุทาพา กรรมการบริหารกลุ่มบริษัท MDX โดยมี พล.ต.ทินทู๊ต (Tin Htut) รมว.กระทรวงพลังงานไฟฟ้าพม่าเข้าร่วมเป็นสักขีพยาน

กลุ่มเอ็มดีเอ็กซ์ของไทยได้เข้าสำรวจศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการเขื่อนท่าสางมานานนับสิบปี การสำรวจพื้นที่ครั้งสุดท้ายมีขึ้นในเดือน ต.ค.ปี 2540 แล้วเสร็จเดือน มี.ค.ปี 2541
      
เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 2545 บริษัทเอ็มดีเอ็กซ์ และ กรมพลังงานไฟฟ้า กระทรวงพลังงานไฟฟ้าพม่าได้ร่วมกันลงนามในบันทึกช่วยความจำฉบับหนึ่งเพื่อยืนยันความตั้งใจในโครงการก่อสร้างเขื่อนไฟฟ้าท่าสาง จากนั้นในปี 2547 ก็ได้เริ่มมีการเตรียมงานทางด้านวิศวกรรมของโครงการ

การก่อสร้างเขื่อนท่าสางจะเริ่มลงมือในทันที คาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้างนาน 15 ปี และจะเป็นเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำที่ใหญ่ที่สุดในพม่าและในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
      
ตามแผนการพัฒนาการผลิตกระแสไฟฟ้าบนลำน้ำสาละวินที่ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารพัฒนาเอเชียหรือเอดีบีนั้น จะมีการก่อสร้างเขื่อนสาละวิน ซึ่งเป็นเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำที่ใหญ่โตอีกแห่งหนึ่ง ในแหล่งก่อสร้างที่อยู่ใต้เขื่อนท่าสางลงมา ติดกับชายแดนไทยด้าน จ.แม่ฮ่องสอน
      
ในปัจจุบันในพม่ายังมีการก่อสร้างเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำใหญ่น้อยรวม 12 แห่ง เขื่อนขนาดใหญ่บางแห่งได้รับความช่วยเหลือด้านการเงินและวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ จากจีน เขื่อนบางแห่งเป็นการลงทุนโดยตรงจากจีนโดยบริษัทของรัฐบาล
      
เมื่อปีที่แล้วทางการจีนได้ตกลงให้ความช่วยเหลือแก่รัฐบาลทหารพม่าในการจัดหาอุปกรณ์เพื่อการก่อสร้างเขื่อนไฟฟ้าปางหลวงเฟสที่ 2 ระหว่างการเยือนกรุงปักกิ่งของรัฐบาลจีนรวมทั้งเขื่อนปางหลวงในเฟสที่ 2 ก่อนหน้านั้น ทางการจีนก็ได้ให้ความช่วยเหลือเป็นวัสดุอุปกรณ์เป็นมูลค่าเกือบ 46 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในโครงการก่อสร้างเขื่อนไฟฟ้าเยวา (Yeywa)
      
เขื่อนเยวาสร้างขึ้นกั้นลำน้ำมี๊ตเหงะ (Myitghe) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองมัณฑะเลย์ เป็นเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำที่ใหญ่ที่สุดของพม่าในปัจจุบัน มีขีดความสามารถผลิตไฟฟ้าได้ถึง 790 เมกะวัตต์ ซึ่งตามรายงานของสื่อทางการนั้น เขื่อนเยวายังจะเป็นเขื่อนประเภทคอนกรีตอัดแรงที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกแห่งหนึ่งด้วย ตัวเขื่อนยาว 2,264 ฟุต และสูง 433 ฟุต มีเครื่องกังหันเทอร์ไบน์ปั่นไฟจำนวน 4 หน่วย.