ไทย-พม่า เตรียมลงนามเริ่มต้นเพื่อร่วมทุนสร้างโรงไฟฟ้าเขื่อนสาละวิน

สำนักข่าวไทย 6 ธันวาคม 2548

กรุงเทพฯ 6 ธ.ค. -  บมจ.กฟผ.เตรียมลงนามข้อตกลงเบื้องต้น หรือ เอ็มโอยู กับการไฟฟ้าพม่า เพื่อร่วมทุนสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำ เสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงานแก่ไทยและสร้างรายได้แก่พม่า โดยเริ่มจากเขื่อนฮัดจ์ยี และขยายไปเขื่อนอื่น ๆ รวม 5  เขื่อน กำลังผลิตรวมกว่า 10,000 เมกะวัตต์

นายไกรสีห์ กรรณสูต กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท กฟผ. จำกัด (มหาชน)  เปิดเผยว่า ในวันที่ 9 ธันวาคมนี้ กฟผ.จะลงนามเอ็มโอยู กับการไฟฟ้าแห่งพม่า เพื่อร่วมลงทุนโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนฮัดจ์ยี ในพม่า โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของ 2 ประเทศเป็นประธาน  โดยเขื่อนดังกล่าวจะมีกำลังการผลิตประมาณ 1,200 เมกะวัตต์  อยู่ริมชายแดนไทยและพม่า ช่วงอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งหลังลงนาม  กฟผ.ก็จะหาพันธมิตรมาร่วมทุนก่อสร้าง ทั้งนักลงทุนไทยและต่างชาติ  โดยขณะนี้จีนให้ความสนใจที่จะร่วมทุน คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 5 - 6  ปี  จึงจะก่อสร้างแล้วเสร็จ ซึ่งจะเป็นผลดีต่อทั้ง 2 ประเทศที่จะได้กระแสไฟฟ้าเสริมสร้างความมั่นคง และยังได้ค่าไฟฟ้าในอัตราต่ำ เพราะไฟฟ้าพลังน้ำนับเป็นต้นผลิตกระแสไฟฟ้าต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับเชื้อเพลิงอื่น ๆ

นอกจากนี้  ในอนาคตไทยและพม่าจะมีความร่วมมือที่จะก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำในแม่น้ำสาละวินอีกหลายแห่ง  โดยคาดว่าแห่งที่ 2 จะอยู่ที่เขื่อนตะนาวศรี กำลังผลิตประมาณ 600 เมกะวัตต์  ซึ่งติดกับจังหวัดประจวบคีรีขันธ์จะทำให้มีไฟฟ้ามาป้อนให้กับโครงการเหล็กต้นน้ำที่เครือสหวิริยามีแผนจะลงทุน และเสริมสร้างความมั่นคงทางด้านไฟฟ้าในภาคใต้

“จีนให้ความสนใจจะเข้าร่วมทุนในโครงการโรงไฟฟ้าในแม่น้ำสาละวิน ซึ่งหากเข้ามาจะทำให้ต้นทุนการก่อสร้างน่าจะต่ำลง  เนื่องจากจีนได้ก่อสร้างเขื่อนทีจอร์จ ซึ่งเป็นเขื่อนกั้นลำน้ำแยงซีเกียงเป็นเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในโลกและใกล้ สร้างเสร็จแล้วจะได้ย้ายอุปกรณ์ดังกล่าวมาใช้กับเขื่อนสาละวินได้ แต่จะร่วมทุนกับจีนหรือไม่ก็ขึ้นกับเงื่อนไขการเจรจาว่าจะตกลงได้หรือไม่”  นายไกรสีห์  กล่าว

ทั้งนี้ รัฐบาลไทยและพม่าได้หารือร่วมกันเพื่อจะเดินหน้าโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำในแม่น้ำสาละวินที่นอกจากจะมีเป้าหมายขายไฟฟ้าให้กับ 2 ประเทศแล้ว ยังสามารถเชื่อมต่อระบบไฟฟ้าป้อนให้กับประเทศต่าง ๆ ในโครงการอาเซียนกริดอีกด้วย โดยจากการศึกษาเบื้องต้น สามารถสร้างโรงไฟฟ้ากว่า 10,000 เมกะวัตต์ ประกอบไปด้วย เขื่อนฮัดจ์ยี ประมาณ 1,200 เมกะวัตต์  เขื่อนตะนาวศรี 600 เมกะวัตต์  เขื่อนท่าซาง (ในรัฐฉาน) 5,000 เมกะวัตต์  เขื่อนสาละวินตอนบนและตอนล่างกำลังผลิตรวม 5,000 เมกะวัตต์.