ประยุทธ์เยือนเมียนมาร์ เล็งถกเดินหน้า"ทวาย”

9 ตุลาคม 2557 | ไทยโพสต์

Source: http://www.thaipost.net/news/091014/97328

“ประยุทธ์” เยือนเมียนมาร์ พร้อมลุยเดินหน้าโครงการ ”ทวาย” หลังมีการปรับลดขนาดโครงการลง   เผยล่าสุดอยู่ระหว่างการเจรจากับรัฐบาลญี่ปุ่น หวังดึงเป็นผู้ร่วมทุนรายใหม่

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมช.คมนาคม และเลขาธิการคณะกรรมการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (ศสช.) เปิดเผยว่า ในวันที่  9-10 ต.ค.นี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปเยือนสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ พร้อมทั้งจะหารือเกี่ยวกับเรื่องการพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจและสานต่อโครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย

"รัฐบาลจะยืนยันในการเดินหน้าโครงการทวาย ภายหลังจากที่มีการปรับลดขนาดโครงการลง และอยู่ระหว่างการเจรจาหาผู้ร่วมทุนรายใหม่คือรัฐบาลญี่ปุ่น หากตกลงกันได้ จะนำไปสู่การลงนามในกรอบความร่วมมือในการจัดตั้งบริษัททวาย เอส อี แซด ดีเวลล๊อปเม้นท์ จำกัด ซึ่งเป็นนิติบุคคลเฉพาะกิจ (เอสพีวี) ที่ร่วมมือกัน 2 ฝ่าย คือรัฐบาลไทยกับรัฐบาลเมียนมาร์ จะเพิ่มเป็น 3 ฝ่าย คือรัฐบาลญี่ปุ่นร่วมด้วย” นายนิคมกล่าว

นายอาคมกล่าวว่า ที่ผ่านมาเอสพีวีที่ตั้งขึ้น ได้มีการเดินหน้าทำงานร่วมกันระดับเจ้าหน้าที่ไประดับหนึ่งแล้ว   ส่วนโครงสร้างคณะกรรมการระดับนโยบายนั้น รัฐบาลได้มอบหมายให้ สศช.ปรับปรุงโครงสร้างการทำงานจากเดิมมี 3 ระดับ ได้แก่ คณะทำงานร่วมระดับสูงไทย-เมียนมาร์ (JHC) ระดับรัฐมนตรี คณะกรรมการประสานงานไทย-เมียนมาร์ (JCC) และคณะทำงานระดับปฏิบัติการ (Task Force) ได้ปรับให้เหลือ 2 ระดับ คือ คณะทำงานระดับสูงและคณะทำงานระดับปฏิบัติการ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงาน

“การลงทุนเริ่มต้นก่อนที่จะมีการพัฒนาเป็นนิคมอุตสาหกรรมทวายนั้น จะต้องมีการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็น ได้แก่ ถนนเชื่อมนิคมทวายมายังประเทศไทยที่ด่านพุน้ำร้อน การก่อสร้างท่าเรือขนาดเล็กที่อยู่นอกนิคมเพื่อการส่งสินค้าเข้ามา และโรงไฟฟ้าขนาดเล็ก ซึ่งขณะนี้ทางเมียนมาร์อยู่ระหว่างการพิจารณาข้อเสนอของบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือไอทีดี“ นายอาคมกล่าว