รัฐสานต่อโครงการท่าเรือน้ำลึกทวาย 3ชาติร่วมทุนเล็งคืนเงินลงทุน"ไอทีดี"

9 ตุลาคม 2557 | ไทยรัฐ

Source: http://www.thairath.co.th/content/455536

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมช.คมนาคม เปิดเผยถึงการร่วมเดินทางเยือนประเทศเมียนมาร์พร้อมกับคณะของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในวันที่ 9-10 ต.ค.นี้ ว่า รัฐบาลจะยืนยันในการเดินหน้าโครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย ภายหลังจากที่มีการปรับลดขนาดโครงการลงและอยู่ระหว่างการเจราหาผู้ร่วมทุนรายใหม่คือรัฐบาลญี่ปุ่น หากตกลงกันได้ จะนำไปสู่การลงนามในกรอบความร่วมมือในการจัดตั้งบริษัท ทวาย เอส อี แซด ดีเวลล๊อปเม้นท์ จำกัด ซึ่งเป็นนิติบุคคลเฉพาะกิจ (เอสพีวี) ที่ร่วมมือกัน 2 ฝ่าย คือรัฐบาลไทยกับรัฐบาลพม่า แต่จะเพิ่มเป็น 3 ฝ่าย คือรัฐบาลญี่ปุ่นร่วมด้วย

ทั้งนี้ ตามแผนเดิมที่บริษัท อิตาเลี่ยนไทย ดีเวล๊อปเม้นต์ จำกัด (มหาชน) หรือไอทีดี เข้าไปดำเนินการลงทุนในรูปแบบที่ให้เอกชนลงทุนเองทั้งหมด ส่งผลให้การได้รับผลตอบแทนการลงทุนเป็นไปได้ยาก แต่เพื่อให้โครงการสามารถเดินหน้าต่อไปได้ จึงมีการเปลี่ยนจากคู่สัญญาระหว่างเมียนมาร์กับไอทีดี มาเป็นเมียนมาร์กับเอสพีวี โดยที่เอสพีวีจะต้องเข้าไปรับภาระจ่ายคืนเงินลงทุนให้กับไอทีดีที่เข้าไปลงทุนก่อนหน้านี้ด้วย ซึ่งมีมูลค่าหลายพันล้านบาท

ส่วนการลงทุนเริ่มต้นก่อนที่จะพัฒนาเป็นนิคมอุตสาหกรรมทวาย จะต้องมีการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็น ได้แก่ ถนนเชื่อมนิคมทวายมายังประเทศไทยที่ด่านพุน้ำร้อน การก่อสร้างท่าเรือขนาดเล็กที่อยู่นอกนิคมเพื่อการส่งสินค้าเข้ามา และโรงไฟฟ้าขนาดเล็ก ซึ่งใช้วิธีการเชิญให้ไอทีดียื่นข้อเสนอ และขณะนี้เมียนมาร์อยู่ระหว่างการพิจารณาข้อเสนอนี้ ในส่วนของกระทรวงคมนาคมต้องดำเนินการก่อสร้างถนนที่จะเชื่อมจากด่านพุน้ำร้อน จ.กาญจนบุรี ระยะทางประมาณ 130 กิโลเมตร ซึ่งเป็นถนนลูกรังบดอัดแน่นจะก่อสร้างเป็นถนน 4 ช่องจราจร และจากกาญจนบุรี-บางใหญ่ จะก่อสร้างเป็นทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์)