เอดีบีไฟเขียว ประกันเงินกู้ เขื่อนน้ำเทิน

ไทยโพสต์ 5 เมษายน 2548


ธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชียหรือเอดีบีเดินตามธนาคารโลก ตกลงค้ำประกันความเสี่ยงให้แก่โครงการเขื่อนน้ำเทิน 2 ในลาว อ้างเพื่อพัฒนาชาติยากจนที่สุดในโลก

ธนาคารโลกได้ตัดสินใจสนับสนุนเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำซึ่งมีกำลังการผลิตติดตั้ง 1,070 เมกะวัตต์โครงการนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว  การค้ำประกันของเวิลด์แบงก์และเอดีบีเมื่อวันจันทร์จะช่วยให้โครงการสามารถกู้เงินจากเอกชนได้

"การอนุมัติของสถาบันทั้งสองจำเป็นอย่างยิ่งยวดสำหรับการเดินหน้าโครงการ  เป็นการให้หลักประกันความเสี่ยงทางการเมืองซึ่งผู้ปล่อยกู้หลายรายต้องการเห็น" ลูโดวิก เดลปลังก์ ที่ปรึกษาบริษัทน้ำเทิน 2 เพาเวอร์ จำกัด กล่าวกับรอยเตอร์ และว่าคาดว่าจะสรุปข้อตกลงการกู้กับสถาบันการเงิน 26 รายได้ภายในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม

ลาวจะมีรายได้เกือบ 2,000 ล้านดอลลาร์ตลอดระยะเวลาการผลิตไฟฟ้า 25 ปี ซึ่งไฟฟ้าเกือบทั้งหมดจะขายให้แก่ไทย เอดีบีแถลงในกรุงมะนิลาว่ารายได้เหล่านี้จะช่วยให้ลาวมีเงินใช้สำหรับบริการสังคมต่างๆ  เช่น  สาธารณสุข น้ำสะอาด และการศึกษา ทั้งนี้ คณะกรรมการเอดีบีได้อนุมัติเงิน  120 ล้านดอลลาร์สำหรับเป็นเงินกู้และค้ำประกันความเสี่ยง ขณะที่ธนาคารโลกให้ 270 ล้านดอลลาร์ด้วยจุดประสงค์เดียวกัน ซึ่งเขื่อนมีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2552

โครงการนี้ต้องมีการอพยพประชาชนจากพื้นที่น้ำท่วม 6,000 คน และจะมีประชาชนตลอดริมฝั่งน้ำได้รับผลกระทบอีก 40,000 คน ขณะที่ฝ่ายคัดค้านบอกว่าผู้คนทางท้ายน้ำจะเดือดร้อนกันถึงกว่า 100,000 คน พันธุ์ปลาในแม่น้ำโขงและลำน้ำสาขาจำนวน 1,300 ชนิดก็ตกอยู่ในความเสี่ยงด้วย.