'เรือเรนโบว์ฯ'ถึงนครศรีฯ หนุนต้านนิวเคลียร์

กรุงเทพธุรกิจ 22 กันยายน 2553

ลูกเรือเรนโบว์วอริเออร์ ขึ้นฝั่งนครศรีฯ ร่วมชาวบ้านต่อต้านนิวเคลียร์-ถ่านหิน ผจก.ฝ่ายรณรงค์กรีนพีช ยันหนุนชาวบ้าน เคลื่อนไหวป้องสิ่งแวดล้อม

ที่บริเวณหาดคอเขา ต.สิชล อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช เมื่อเวลา 09.00 น.ของวันที่ 22 ก.ย.53 กองเรือประมงพื้นบ้านจาก อ.สิชล อ.ท่าศาลา อ.ขนอม กว่า 50 ลำได้ร่วมกันให้การต้อนรับเรือเรนโบว์วอริเออร์ หรือนักรบสายรุ้ง ซึ่งได้เดินทางออกจากท่าเรือกรุงเทพมายังอ่าวหน้าหาดคอเขา เพื่อร่วมรณรงค์ในการปฏิบัติการรณรงค์ต่อต้านโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์และ ร่วมกิจกรรมถอดปลั๊กนิวเคลียร์ และโรงไฟฟ้าถ่านหินซึ่งมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นที่นครศรีธรรมราช

เรือเรนโบว์วอริเอรร์ นำโดย นาย ดิเรค นิโคล กัปตันเรือและลูกเรือเกือบ 20 ชีวิต พร้อมด้วยนาย ธารา บัวคำศรี ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งได้เดินทางมาลอยลำทอดสมอหน้าอ่าวห่างจากชายหาดประมาณ 2 กม. ตั้งแต่เที่ยงคืนที่ผ่านมา ซึ่งในช่วงเช้ากองเรือประมงพื้นบ้านได้นำเรือประมงพื้นบ้านเข้าล้อมและขึ้น ไปเยือนเรือเรนโบว์วอริเออร์ต่างฝ่ายต่างให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ส่วนบนฝั่งนั้นนาย บรรจง นะแส แกนนำจาก จ.สงขลาได้กล่าวให้การต้อนรับ

หลังจากนั้นลูกเรือทุกคนได้มาร่วมกิจกรรมรณรงค์ในการปฏิบัติการรณรงค์ต่อ ต้านโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์และร่วมกิจกรรมถอดปลั๊กนิวเคลียร์ และโรงไฟฟ้าถ่านหิน และมีการแสดงละครการบริโภคอาหารที่เต็มไปด้วยสารพิษ โดยมีตัวละครซึ่งแขวนป้ายข้อความภาษาอังกฤษแปลความว่าคืออำนาจทางการเมือง คือรัฐบาล คือนักการเมือง คือนายทุน ซึ่งได้สร้างความสนใจให้กับลุกเรือและชาวบ้าน ชาวประมง สมาชิกกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมต่างๆอย่างมาก

ขณะที่นายประยุทธ วรรณพรหม แกนนำการต่อต้านนิคมอุตสาหกรรม โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ และถ่านหิน ได้ขึ้นกล่าวแถลงการณ์ในการร่วมกันต่อต้านโครงการขนาดใหญ่ในพื้นที่นครศรี ธรรมราช ซึ่งมีทั้งการดำเนินการศึกษาความเป็นไปได้ การศึกษาผลกระทบ และการดำเนินการก่อสร้างแล้วนับสิบโครงการทั้งนิคมอุตสาหกรรม ท่าเรือ โรงไฟฟ้า เป็นต้น

น.ส.จริยา เสนพงศ์ ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านพลังงานและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ กรีนพีช เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กรีนพีชขอเรียกร้องให้รัฐบาลไทยและกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติดำเนินการ อย่างชาญฉลาดในการวางแผนพลังงานยกเลิกถ่านหินและนิวเคลียร์ออกจากแผนพัฒนา กำลังผลิตไฟฟ้า พ.ศ.2553-2573 และให้มีการลงวทุนเพื่อทางออกที่ยั่งยืนในระยะยาว

นาย ดิเรค นิโคล กัปตันเรือเรนโบว์วอริเออร์ได้ ขึ้นกล่าวกับชาวประมงและชาวบ้านจำนวนมากที่เข้าร่วมกิจกรรมว่าหลังจากได้ เดินทางรณรงค์มาทั่วโลกพลังที่เกิดขึ้นเป็นพลังที่แท้จริงจากชุมชน เจ้าหน้าที่กรีนพีชทุกมุมโลกต่อต้านโครงการสกปรกที่มาทำลายชีวิตและเด็กๆใน อนาคต จะต้องช่วยกันปกป้องเป็นภาระของทุกคนที่จะร่วมกันสร้างอนาคตที่สะอาดและ ยั่งยืนสำหรับลูกหลาน

นาย ธารา บัวคำศรี ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดเผยว่าเราดูประเด็นที่คนท้องถิ่นต่อสู้นั้นล้วนเป็นโครงการขนาดใหญ่ กรีนพีชจะช่วยต่อสู้นำประเด็นเหล่านี้ออกเผยแพร่ในวงกว้าง โดยเฉพาะบริษัทข้ามชาติเช่นโรงไฟฟ้าถ่านหินจะนำมาจากอินโดนีเซีย ออสเตรเลีย กรีนพีชจะตามดูว่าเป็นบริษัทไหอย่างไรที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับโครงการในภาค ใต้ของประเทศไทยขณะนี้

“งานของกรีนพีชทำมา 10 ปีแล้วในประเทศไทยเราพยายามสร้างบทบาทที่สอดคล้องกับพื้นที่ ที่ผ่านมามีบทเรียนเห็นได้ชัดว่าเป็นอย่างเรเราจึงต้องการผลักดันการพัฒนาไป ในทิศทางที่ยั่งยืนมากขึ้น ”

สำหรับเรือเรนโบว์วอริเออร์ หรือ นักรบสายรุ้ง ของกลุ่มอนุรักษ์กรีนพีชลำนี้ เป็รเรือเรนโบวืวอริเออร์ 2 ถือเป็นเรือธงรณรงค์ต่อ การหยุดยั้งสงคราม ต่อต้านการล่าวาฬ ปกป้องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ช่วยเหลือชาวเกาะแปซิฟิกตอนใต้ที่ได้รับกัมมันรังสีตกค้างจากการทดลองอาวุธ นิวเคลียร์ อีกทั้งยังต้องเผชิญกับอาชญากรรมสิ่งแวดล้อมอีกนับครั้งไม่ถ้วน ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ได้เข้าร่วมรณรงค์ในพื้นที่นครศรีธรรมราช อย่างเป็นทางการ