คนละแมนัดชุมนุมค้านไฟฟ้านิวเคลียร์ 30ส.ค.

กรุงเทพธุรกิจ 25 สิงหาคม 2553

เครือข่ายรักษ์ละแมย้ำชุมนุม30ส.ค.หน้าอำเภอละแม ค้านสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน-นิวเคลียร์ เชื่อกระทบ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้(24 สิงหาคม) นายอมร บรรจงศิริ อดีตกำนันตำบลละแม อ.ละแม จ.ชุมพร ในฐานะผู้ประสานงานเครือข่ายรักษ์ละแม เปิดเผยเมื่อเร็วๆ นี้ชาวบ้านใน อ.ละแม ได้ร่วมกันทำหนังสือถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ผ่าน พล.ต.อ.สุนทร ซ้ายขวัญ ส.ว.สรรหา เพื่อคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินและโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในพื้นที่ อ.ละแม

นายอมร กล่าวอีกว่า นับตั้งแต่เดือนเมษายนถึงมิถุนายน 2553 การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปทำกิจกรรมมวลชนสัมพันธ์ใน 4 ตำบล เช่น ตำบลสวนแตง ต.ทุ่งคาวัด ต.ทุ่งหลวง อ.ละแม มาอย่างต่อเนื่องหลายเดือน ร่วมถึงรนำเที่ยวนอกตำบล แจกสิ่งของต่างๆ เช่น ผ้าถุง ร่ม แว่นตา มอบเงินให้โรงเรียนและวัดต่างๆ ในพื้นที่ เป็นที่สงสัยของชาวบ้าน จึงรวมตัวกันตั้งเครือข่ายรักษ์ละแมขึ้นมา มีวัตถุประสงค์หลักคือการต่อต้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินและโรงไฟฟ้า นิวเคลียร์ในพื้นที่ อ.ละแม

นอกจากนี้ เครือข่ายรักษ์ละแมได้ จัดเวทีสัมมนาทางวิชาการเรื่องนี้ที่ศาลาประชาคมที่ว่าการอำเภอละแม เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2553 มีนักวิชาการและผู้สนใจเข้าร่วมประมาณ 600 คน ซึ่งในที่เสวนามีมติว่า ชาวละแมไม่ต้องการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์และโรงไฟฟ้าถ่านหิน หลังจากนั้นกลุ่มปัญญาชนในละแม ได้ประชุมกลุ่มย่อยและออกเผยแพร่ความรู้แก่ชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง มีการจัดทำแผ่นป้ายพิมพ์ข้อความต่อต้านโรงไฟฟ้านิวเคลียร์และโรงไฟฟ้าถ่าน หินติดตามบ้านเรือนและแหล่งชุมชน เช่น “ ชาวละแม ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินและนิวเคลียร์ ”  “ บ้านนี้ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินและนิวเคลียร์” ฯลฯ

นายอมร กล่าวอีกว่า อำเภอละแมเป็นเมืองเกษตรกรรมมีทรัพยากรทั้งป่าไม้ น้ำตก บ่อน้ำร้อน ปะการัง และหาดทรายที่สวยงามเหมาะแก่การท่องเที่ยว และอุตสาหกรรมที่ต่อเนื่องจากการเกษตร ดังนั้น กฟผ.จึงไม่ควรส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาทำมวลชนสัมพันธ์ที่สร้างความวิตกกังวลให้ ชาวละแมแบบนี้

"ที่ผ่านมา กฟผ.มักประชาสัมพันธ์แต่ผลดีของโรงไฟฟ้าเพียงด้านเดียว แต่ไม่เคยให้ความรู้เรื่องผลกระทบจากโรงไฟฟ้าเลย และในวันที่ 30 สิงหาคม 2553 ชาวบ้านจะรวมพลังกันต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินและโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่สนาม หน้าที่ว่าการอำเภอละแม เริ่มตั้งแต่เวลา 9 นาฬิกาเป็นต้นไป" อดีตกำนันตำบลละแม กล่าว