หมักฝันรง.นิวเคลียร์

โพสต์ทูเดย์ 31 มีนาคม 2551

“สมัคร” หนุนตั้งจังหวัดที่ 77 ผุดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ลั่นใช้เวลาเตรียมการ 12 ปี

นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวในรายการสนทนาประสาสมัคร ว่าได้พูดคุยกับ รมว.วิทยาศาสตร์ของอินโดนีเซียระหว่างที่ไปเยือนประเทศอินโดนีเซียในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาถึงเรื่องการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ โดยส่วนตัวเห็นว่าควรสนับสนุนและอาจหาพื้นที่เป็นเกาะเล็กๆ ห่างไกลออกไปตั้งเป็นจังหวัดที่ 77 เพื่อสร้างโรงงานนิวเคลียร์และตั้ง ผวจ. และรอง ผวจ.มาดูแลโดยไม่มีประชากรอยู่อาศัย

“จะต้องไปหาที่เป็นเกาะเล็กๆ ห่างๆ สร้างเป็นจังหวัดที่ 77 และตั้งผู้ว่าฯกับรองผู้ว่าฯ 2 คนเท่านั้น ไม่มีประชากร เสร็จแล้วมาโหวตที่จังหวัดนี้ถ้าอนุญาตให้สร้างก็ดำเนินได้ เตรียมการทั้งหมด 12 ปี ถ้ายังกลัวอยู่ ก็ไม่ต้องทำแต่ว่าถ้าเกิดไม่กลัว ตอนนั้นน้ำมันแห้งหมดแล้ว ก็ต้องเดินเครื่องสุภาษิตประจำตัวผมคือ ความกลัวทำให้เสื่อม ถ้ากลัวไป ก็ไม่ได้พัฒนา” นายสมัคร กล่าว

ด้านนายวิฑูรย์ เพิ่มพงศาเจริญ เลขาธิการมูลนิธิฟื้นฟูชีวิตและธรรมชาติ กล่าวว่าแนวคิดการตั้งจังหวัดที่ 77 บนเกาะเล็กๆ เพื่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เป็นแนวคิดเก่ามาก หากจำไม่ผิดมีมาตั้งแต่ปี 2513 ซึ่งแนวคิดนี้สะท้อนว่านายกฯไม่มีองค์ความรู้และไม่สนใจเรื่องพลังงานนิวเคลียร์เลยเพราะก่อนหน้านี้เคยตกลงกันว่าระหว่างนี้จะไม่ดำเนินการอะไรเว้นแต่อยู่ระหว่างการศึกษาหาความรู้อย่างจริงจัง

“เป็นเรื่องที่น่ากลัวหากผู้นำประเทศคิดถึงเรื่องปัจจัยปัญหาการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แค่เพียงว่าจะทำอย่างไรให้คนในท้องถิ่นที่คัดค้านเห็นด้วยกับรัฐแต่กลับไม่พิจารณาเรื่องอื่นๆ การพูดแบบนี้เหมือนเป็นการชี้นำและหากใครไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลถือว่ามีความผิด ทั้งๆที่เราอยู่ในขั้นศึกษาความเป็นไปได้และความเหมาะสม” นายวิฑูรย์ กล่าว

ทั้งนี้ ประเด็นที่นายกฯ ควรพิจารณาคือไทยมีความจำเป็นมากเพียงใดในการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์หรือมีทางเลือกอื่นที่เหมาะสมสำหรับการหาพลังงานมาชดเชยน้ำมันหรือไม่ซึ่งทางวิชาการ ได้พิสูจน์แล้วว่า พลังงานที่ดีกว่า ถูกกว่า สะอาดกว่า ปลอดภัยกว่าคือ ไบโอดีเซลหากรัฐบาลส่งเสริมอย่างจริงจังก็ไม่จำเป็นต้องสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

นายธารา บัวคำศรี ผู้ประสานงานรณรงค์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ กรีนพีซกล่าวว่า กังวลกับการส่งสัญญาณของนายกฯที่ทำให้หลายฝ่ายเห็นว่าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เป็นคำตอบของการใช้พลังงานทดแทนน้ำมันแต่สิ่งสำคัญคือเมื่อตัดสินใจสร้างแล้วจะคุ้มค่าทางเศรษฐกิจหรือไม่เพราะอาจปิดกั้นการพัฒนาการใช้พลังงานทดแทนด้านอื่นเนื่องจากใช้งบประมาณก่อสร้างสูงมาก