ไทยสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ - ได้แถมอาวุธนิวเคลียร์

ท้องถิ่นสนทนา พฤศจิกายน 2550

ตามที่รัฐบาลอนุมัติแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าฉบับปี 2550-2564 หรือแผนPDP 2007 ซึ่งกำหนดให้สร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 4 โรง กำลังผลิต 4,000 เมกกะวัตต์ และได้อนุมัติงบประมาณเพื่อการประชาสัมพันธ์จำนวน 1,800 ล้านบาท เป็นการให้ข้อมูลเพียงด้านเดียวนั้น

ศาสตราจารย์พิเศษ Richard Broinowski แห่งมหาวิทยาลัยซิดนีย์ และอดีตนักการทูตอาวุโสของออสเตรเลีย กล่าวว่า การพัฒนาพลังงานนิวเคลียร์จะสัมพันธ์ต่อการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ เนื่องจากในกระบวนการใช้แร่ยูเรเนียมเป็นเชื้อเพลิง จะทำให้เกิดแร่พลูโตเนียม ซึ่งนำมาทำเป็นอาวุธได้ และไม่มีหลักประกันว่ารัฐบาลจะไม่นำแร่ไปพัฒนาเป็นอาวุธดังเช่นที่ อินเดีย ปากีสถาน แข่งกันพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ รวมไปถึงจีน รัสเซีย เกาหลีเหนือก็สะสม เพราะอเมริกาพัฒนาจรวดนิวเคลียร์และระบบป้องกันอาวุธนิวเคลียร์ ทำให้ประเทศอื่นๆ ต้องพัฒนาตามเพราะรู้สึกว่าถูกอเมริกาคุกคาม เมื่อเกาหลีเหนือ จีน พัฒนาพลังงานนิวเคลียร์ส่งผลให้ไต้หวัน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่นก็ต้องหันมาพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์เช่นกันเพื่อป้องกันตนเอง สำหรับภูมิภาคอาเซียน อินโดนีเซีย เวียดนาม ไทย และพม่าก็ประกาศสร้างโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ สิ่งที่อาจตามมาก็คือการพัฒนาสะสมอาวุธนิวเคลียร์

“ขณะเดียวกัน หลายประเทศในยุโรป เช่น เยอรมัน สวีเดน อิตาลี ฮอลแลนด์ กำลังเลิกและปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ และหันมาพัฒนาพลังงานทางเลือกมากมาย เหตุที่ประเทศชั้นนำเหล่านี้เลิกโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เพราะเหตุการณ์ที่เชอร์นาบิล ที่เกิดการแพร่กระจายกัมมันตรังสีโดยที่ไม่มีใครรู้ตัว และถึงตอนนี้ยังไม่มีใครรู้ว่ามูลค่าความเสียหายเป็นเท่าไหร่ เพราะมีการเปลี่ยนแปลงในระดับยีนส์ของมนุษย์ สัตว์ และพืชเกษตรกรรม ซึ่งไม่สามารถประเมินได้ อีกทั้งต้นทุนในการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ก็สูงมาก ซึ่งมีอีกปัญหาอยู่ที่ว่าบริษัทปิโตรเลียม บริษัทเหมืองแร่ยูเรเนียม เหมืองถ่านหิน ที่มีเสียงดังกว่าและไม่ยอมให้รัฐบาลคิดถึงนโยบายพลังงานทางเลือก”

ด้าน นายวิฑูรย์ เพิ่มพงศาเจริญ จากมูลนิธิฟื้นฟูชีวิตและธรรมชาติ กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลได้อนุมัติงบประมาณ 1,800 ล้านบาทจากกองทุนอนุรักษ์พลังงานเพื่อการประชาสัมพันธ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ถึงขั้นทำหลักสูตรให้นักเรียน แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลให้เงินอีกฝ่ายหนึ่งเพื่อเชียร์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ เป็นการให้ข้อมูลเพียงด้านเดียว นอกจากเงินที่เราเสียภาษีถูกนำไปใช้อย่างไม่เป็นธรรมแล้วเรายังถูกล้างสมองด้วย สังคมไทยยังต้องการเวทีที่ให้ทุกฝ่ายได้มาเสนอข้อมูล ความคิดเห็น อย่างเป็นธรรมและเท่าเทียมกัน