ชาวบ้านบุรีรัมย์ประท้วงค้านต่อสัญญาให้เอกชนเช่าพื้นที่ปลูกป่ายูคา

สำนักข่าวไทย 14 กุมภาพันธ์ 2551

บุรีรัมย์ 14 ก.พ. - ชาวบ้านบุรีรัมย์นับพันคนรวมตัวปิดล้อม อบต.ลำนางรอง ประท้วงกดดันสภา อบต.ไม่ให้มีมติต่อสัญญาให้ 7 บริษัทเอกชน เช่าพื้นที่ปลูกป่าในเขตป่าดงใหญ่กว่า 23,000 ไร่ เป็นผลสำเร็จ ท่ามกลางตำรวจกว่า 100 นาย ตรึงกำลังรักษาความปลอดภัย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ (14 ก.พ.) ชาวบ้านจาก 3 ตำบลใน อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ ประมาณ 1,000 คน รวมตัวชุมนุมปิดล้อมสำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ลำนางรอง ขณะมีการประชุมสภา อบต. พิจารณาเรื่องการต่อสัญญาให้ 7 บริษัทเอกชน เช่าพื้นที่ปลูกป่ายูคาลิปตัส ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ กว่า 23,000 ไร่ ที่ใกล้จะหมดสัญญาเช่า โดยชาวบ้านที่มาประท้วงไม่เห็นด้วยกับการต่อสัญญาเช่าดังกล่าว แต่ต้องการให้รัฐจัดสรรพื้นที่ป่าดังกล่าวให้ราษฎรที่ไม่มีที่ทำกินเป็นของตัวเอง ที่ลงทะเบียนคนจนไว้กว่า 4,830 ราย เข้าไปทำกิน โดยการประชุมสภา อบต. เป็นไปอย่างเคร่งเครียด ท่ามกลางเสียงโห่ร้องของชาวบ้านที่มาประท้วงกดดัน จนต้องระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วม 100 นาย มาคอยดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย เพราะเกรงจะเกิดเหตุรุนแรงขึ้น

หลังสภา อบต.ใช้เวลาประชุมพิจารณานานกว่า 4 ชั่วโมง ในที่สุดได้มีการลงมติโดยสมาชิกสภา อบต.ทั้ง 28 เสียงที่เข้าประชุม เห็นชอบไม่ให้บริษัทเอกชนเช่าพื้นที่ป่า ท่ามกลางความดีใจของชาวบ้านที่มาชุมนุม ต่างพอใจและแยกย้ายกันเดินทางกลับในเวลาต่อมา

ด้านนายคำปอง พิพวนนอก นายก อบต.ลำนางรอง กล่าวว่า ขั้นตอนต่อไปจะนำเรื่องเสนอสภา อบต.ให้พิจารณาให้ราษฎรที่ไม่มีที่ทำกินได้เช่าพื้นที่ป่าต่อจากบริษัทฯ แล้วส่งให้ทางจังหวัดและหน่วยงานที่รับผิดชอบพิจารณาอนุมัติตามที่ชาวบ้านร้องขอ อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า มีกระแสข่าวบริษัทเอกชนพยายามซื้อเสียงสมาชิกในสภาฯ เพื่อให้ลงมติเห็นชอบให้เอกชนเช่าพื้นที่ปลูกป่าจริง