ลาว-ไทยบวชป่า สกัด"นายทุนจีน" สัมปทาน"ปลูกยาง"

มติชน 14 มกราคม 2551

วันที่ 13 มกราคม ที่เมืองต้นเผิ้ง ประเทศลาว ชาวบ้าน 12 หมู่บ้านร่วมกับชาวบ้านฝั่งไทย อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ร่วมกันจัดพิธีบวชป่า เนื่องจากได้รับข่าวมาว่า พื้นที่บริเวณเมืองต้นเผิ้งที่ติดกับแม่น้ำโขงตรงข้ามกับ อ.ชียงแสน นั้นถูกนายทุน จากประเทศจีนขอสัมปทานพื้นที่เพื่อสร้างรีสอร์ทและปลูกยางพารา ในเนื้อที่กว่า 5 พันไร่ โดยได้ไปตกลงกับผู้บริหารแขวงบ่อแก้ว ประเทศลาว โดยที่ชาวบ้านไม่รู้เรื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่ดังกล่าวได้ให้สัมปทาน 50 ปี กับนายทุนจากประเทศจีน ขณะนี้ได้เริ่มมีการปลูกยาง ที่เป็นแปลงทดลองแล้วประมาณ 5-6 ไร่ ทั้งนี้ นายทุนจีนพยายามขับไล่ชาวบ้านในหลายหมู่บ้าน แต่ชาวบ้านไม่ยอม เนื่องจากมีการตั้งชุมชนมานับ 100 ปี นอกจากนี้ที่บริเวณตอนดอนซาว ซึ่งเป็นเกาะที่มีความสำคัญของแม่น้ำโขง ที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามามาก บริเวณดังกล่าวได้ขายผลิตภัณฑ์พื้นบ้านและมีต้นงิ้วขนาดใหญ่หลายร้อยต้น ซึ่งชาวบ้านเก็บดอกงิ้วขาย แต่นายทุนจีนได้สัมปทานพื้นที่ดังกล่าวไปหมดแล้ว ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนมาก

ทั้งนี้ ชาวบ้านฝั่งลาวเกือบทั้งหมดจะเป็นเครือญาติของคนไทยที่อยู่ริมน้ำโขง เนื่องจากเคยอยู่ในอาณาจักรเชียงแสนด้วยกัน หลายพื้นที่เตรียมการอพยพข้ามไปอยู่ฝั่งไทย ที่ อ.เชียงแสน แล้วอย่างไรก็ตาม ล่าสุดชาวบ้านลาวได้ร้องเรียนไปยังผู้บริหารระดับสูงของรัฐบาลลาวแล้ว เพื่อให้ระงับสัมปทานดังกล่าว ชาวบ้านจึงใช้วิธีการบวชป่า ซึ่งเป็นพิธีกรรมทางศาสนามาจับจองพื้นที่เพื่อไม่ให้นายทุนจีนมาปลูกต้นยาง